Hướng dẫn sử dungLớp học The PixelNội dung nổi bật

Mua laptop cũ cần phải biết những điều này kẻo tiền mất tật mang!

Laptop cũ là một trong những mặt hàng công nghệ chứa đựng nhiều rủi ro. Nếu bạn không có chi phí cho những món đồ mới hãy trang bị những kiến thức này ngay
458

Bên cạnh những chiếc máy tính chính hãng giá mềm được sử dụng để dành cho việc học, một bộ phận không nhỏ những gia đình và học sinh, sinh viên lựa chọn phương án sử dụng laptop cũ để học. Lý do thì rất đơn giản, đó là vấn đề về kinh phí.  Trong suy nghĩ của nhiều người, việc học online là một phương án tạm thời trong mua dịch và sẽ sớm được bỏ qua sau khi dịch kết thúc. Còn với một số gia đình khác, có lẽ việc bỏ ra số tiền hơn mười triệu đồng cho những chiếc laptop mới chính hãng trở nên khó khăn hơn nhiều, nhất là trong mùa dịch.

Mặc dù mình không khuyến khích mọi người đi theo con đường rủi ro đó để sở hữu một chiếc máy tính nhưng bởi vì đó là điều tất yếu phải xảy ra thì các gia đình và các bạn học sinh, sinh viên cũng nên chuẩn bị một số kiến thức cần biết để có được một chiếc máy tính ưng ý nhất.

Trước khi bạn mua một chiếc laptop cũ, có một số yếu tố bạn cần phải chú ý như sau:

Ngoại hình của máy, hãy quan tâm nhiều hơn là vẻ đẹp

Khi mua laptop cũ, hãy hạn chế tối đa những bất thường có mặt trên phần vỏ máy. Những vết xước là điều không thể tránh khỏi, nhưng những vết biến dạng phản ánh cuộc sống của nó trước khi đến tay bạn. Ví dụ như chúng bị va quệt không thương tiếc, bị làm rơi, điều đó chứng tỏ chiếc máy đó đã bị “bạo hành” không chỉ ở bên ngoài mà có thể ở cả bên trong.

Hãy cố gắng soi kĩ vào những lỗ ốc, phần viền nối giữa các lớp vỏ máy để xem có dấu hiệu bị tháo mở bên trong hay không. Nếu có thì hãy chuẩn bị tinh thần cho những rủi ro bạn có thể gặp phải hoặc mở bên trong ra một lần nữa để xem xét những vấn đề bên trong máy có nghiêm trọng hay không. Các vết rỉ sét, cháy nổ đọng nước hoặc bụi bặm có thể được quan sát ở phần bên trong.

Laptop học tập cần nhất là nghe và nhìn

Đối với màn hình, bạn cần kiểm tra kĩ về chất lượng hiển thị của tấm nền. Hãy nhìn màn hình từ nhiều hướng khác nhau để có thể nhận biết được lỗi xuất phát từ những góc độ khác nhau. Tất nhiên bạn cũng không cần phải theo dõi chúng ở những góc quá hẹp mà chỉ cần hơi nghiên một chút qua phải qua trái, từ trên xuống và từ dưới lên để xem có điều gì bất thường hay không.

Các vấn đề về màu sắc hiển thị cũng cần được xem xét để xem xét rằng màn hình có bị lão hóa do thói quen sử dụng của những người đi trước gây hại cho máy hay không. Để kiểm tra thì bạn có thể yêu cầu một chiếc laptop tương tự để đối chiếu hoặc nếu có kinh nghiệm thì có thể tự xem bằng mắt thường để nhận ra được sự khác biệt về màu sắc hiển thị trên màn hình

Hãy bật loa ở mức lớn nhất với một vài bản tin, podcast, những nội dung thiên về giọng nói để xem khả năng trình diễn âm thanh ở phần lời có rõ hay không. Đối với học sinh mà nói thì việc nghe rõ lời giáo viên hay trao đổi rõ ràng với bạn bè là điều cần phải có.

Nếu bạn sử dụng loa, tai nghe rời thì phải kiểm tra luôn cả jack cắm tai nghe có ổn định hay không. Sau một thời gian, đây là những khu vực thường bị oxy hóa nên tiếp xúc kém. Nhẹ thì sẽ khiến loa bị rè, có âm thanh lạ, nặng hơn thì có thể không phát được ra âm thanh. Bạn nên tránh xa những chiếc laptop này bởi vì nếu phần lỗ cắm tai nghe bị oxy hóa nặng thì rất có thể chiếc máy tính này đã từng ở nơi có độ ẩm cao hoặc đã tương đối cũ.

Cấu hình: Hãy chú ý đến những sự thay đổi

Hãy kiểm tra phần cấu hình để chắc chắn rằng bạn đang mua đúng cấu hình mong muốn. Bạn cần phải mở máy và kiểm tra các thành phần chính như CPU, RAM, ổ cứng, màn hình bằng một số phần mềm tương đối thông dụng như Hwinfo64 chẳng hạn.

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, hãy cố gắng kiểm tra cả linh kiện bên trong máy hỏi những người thân có kinh nghiệm về vấn đề này để chắc chắn rằng bạn có thể mua được một chiếc laptop còn nguyên trạng hoặc được trang bị những linh kiện đủ tốt để tiếp tục sử dụng.

Cũng là về phần cấu hình, người dùng máy cũ cũng nên tìm hiểu một chút về khả năng hỗ trợ của những ứng dụng với những thành phần xử lý bên trong máy để có thể đảm bảo mọi tác vụ được sử dụng một cách mượt mà và tương thích với các phần mềm mới được update liên tục. Ví dụ trực quan nhất có thể thấy là Windows 11 sắp ra mắt cùng với đó là Windows 10 sẽ ít được hỗ trợ hơn. Tuy nhiên với những chiếc máy tính cũ thì có nhiều khả năng là Windows 11 có thể không hỗ trợ, hoặc không có driver mới cho hệ điều hành mới, hoặc đen đủi hơn là nó vẫn có thể tương thích nhưng không được tối ưu nên hiệu năng tổng thể bị giảm sút.

Nhìn chung, bản thân việc mua một chiếc laptop cũ đã tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với hàng mới. Để có thể nghiêm túc hơn trong chuyện học tập hay làm việc trong thời gian dài thì bản thân học sinh và phụ huynh cũng nên tìm hiểu kĩ hơn và có tầm nhìn xa hơn với những thiết bị công nghệ đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (1)

  1. Anh Hậu hay team Pixel làm thêm chủ đề về con chip intel giá rẻ trên laptop như dòng Pentium và Celeron liệu có so sánh được với Core i3 đời mấy được không. Nhu cầu đơn giản gõ word làm powerpoint hay thỉnh thoảng chơi lol! Mong được team The Pixel làm bài viết để mình hiểu rõ hơn ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm