Góc Nhìn The PixelLăng kính The PixelNội dung nổi bật

Tại sao Samsung không thể vượt mặt Apple về máy tính bảng ?

Theo thống kê về số lượng máy tính bảng được xuất xưởng trong năm 2022, Apple tiếp tục dẫn đầu thị trường này, kế tiếp là Samsung. Vậy tại sao Samsung hay các nhà sản xuất Android không thể vượt mặt táo khuyết về thị trường này?
2047

Kể từ sau đại dịch, người dùng chứng kiến hàng loạt các hãng smartphone Android quay trở lại đường đua trong thị trường máy tính bảng. Trong đó, Samsung và Apple vẫn là hai thương hiệu dẫn đầu đối với các thiết bị tablet này.

Theo thống kê, trong số 162.8 triệu mẫu tablet được xuất xưởng trong năm 2022, Apple dẫn đầu thị trường với 38% thị phần, tương đương 61.8 triệu thiết bị. Samsung theo sau với 18.6% thị phần, khoảng 30.3 triệu mẫu tablet được xuất xưởng.

Có thể khẳng định từ lâu, Apple là hãng đã thống trị sân chơi về tablet tên toàn cầu. Không chỉ sở hữu hiệu năng mạnh mẽ, phần mềm iPadOS riêng biệt khiến những mẫu iPad càng thêm mạnh mẽ. Rất nhiều ứng dụng được phát triển riêng cho hệ điều hành iPad này.

Trong khi đó, các mẫu tablet Android lại không tạo nên được sự khác biệt về phần mềm. Hệ điều hành Android trên máy tính bảng được người dùng ví von như phiên bản phóng to của điện thoại. Samsung đã cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua tính năng Samsung Dex để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tiệm cận trên laptop, PC,…vv.

Bên cạnh đó, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cũng cố gắng phổ cập các dòng máy tính bảng của mình bằng cách ra mắt đa dạng thiết bị tablet với nhiều phân khúc khác nhau. Từ dòng Tab A cho đến dòng Galaxy Tab S và phiên bản FE của nó.

Trong khi đó đối với Apple, hãng vẫn có thể tung ra đa dạng các mẫu iPad với các mức giá khác nhau, nhưng vẫn giữ lại được hình ảnh một thương hiệu cao cấp. Thay vì ra mắt một mẫu iPad giá rẻ với cấu hình cắt giảm hoàn toàn, công ty táo khuyết quyết định tạo ra dòng iPad mini.

Dòng iPad mini rẻ hơn đáng kể khi so sánh với iPad Pro hay iPad Air. Nhưng vẫn giữ lại được tất cả những trải nghiệm về hiệu năng, về phần mềm vốn có của Apple. Điểm đánh đổi duy nhất chính là kích thước màn hình nhỏ hơn đáng kể.

Tại Việt Nam, các mẫu iPad phổ thông như iPad Gen 9 hay iPad Gen 10 vẫn đang được bán chính hãng với mức giá không thể hấp dẫn hơn. Trong khi đó với một số mẫu tablet như Galaxy Tab S7 FE với mức giá cao hơn đáng kể, nhưng xét về hiệu năng lẫn phần mềm, iPad thật sự vẫn vô đối và trở thành lựa chọn ưu tiên từ người dùng.

Nguồn: SamMobile

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm