Chuyện Công NghệLăng kính The PixelNội dung nổi bật

Những sự cố công nghệ toàn cầu trong năm 2021

Bên cạnh những nỗ lực của các công ông lớn trong lĩnh vực công nghệ nhằm tạo ra những phát minh mới. Năm 2021 cũng là năm xảy ra nhiều sự cố công nghệ khiến người dùng khó lòng quên
853

Năm 2021 là một năm đầy biến động, không chỉ đối với nền kinh tế toàn cầu, sự thiếu hụt trong chuỗi cung ứng mà còn là một năm với vô vàn những sự cố trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu, có thể nói rằng năm 2021 là một năm đáng quên của thế giới công nghệ trong năm 2021. Cùng The Pixel điểm qua những sự cố công nghệ toàn cầu của năm 2021 nhé.

1. Sự cố công nghệ liên quan đến Facebook và LinkedIn

Đầu tiên là vụ việc rò rỉ dữ liệu của hai ông lớn Facebook và LinkedIn. Vào tháng 4, các chuyên gia an ninh mạng cho biết thông tin cá nhân của nửa tỷ người dùng Facebook, bao gồm số điện thoại, ngày sinh và địa chỉ email, đã bị rao bán một cách công khai trên Internet. Facebook cho biết đây là những dữ liệu cũ bị rò rỉ từ năm 2019 và công ty cũng khẳng định đã khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, sự việc trên cũng cho thấy sự yếu kém trong việc bảo mật thông tin người dùng của mạng xã hội này.

Đồng thời cũng trong tháng 4, LinkedIn cũng xác nhận thông tin công khai của khoảng 500 triệu hồ sơ người dùng đã bị hacker rao bán. Theo mạng xã hội này, dữ liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, không phải là vụ tấn công trực diện vào LinkedIn.

2. Sự nguy hiểm của Ransomware

Trong năm 2021, các cuộc tấn công ransomware đã tăng mạnh. Tin tặc thường nhắm vào các doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng để tấn công, đánh cắp dữ liệu và đòi tiền chuộc. Vào tháng 5, tin tặc đã tấn công Colonial Pipeline, một đơn vị vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ, buộc công ty này phải tạm dừng hoạt động. CEO của Colonial Pipeline thừa nhận đã phải trả cho những kẻ tấn công 4,4 triệu USD để hệ thống của công ty có thể hoạt động trở lại.

3. Internet toàn cầu gặp sự cố 2 lần

Sự cố trên đã xảy ra 2 lần trong vòng chưa đầy 2 tuần. Cụ thể, một phần lớn mạng lưới Internet đã bị ngừng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dịch vụ. Sự cố trên đã nhanh chóng được phát hiện và xử lý trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng đủ để cho thấy mức độ phụ thuộc của con người vào Internet.

Cụ thể, sự cố đầu tiên diễn ra vào ngày 8/6, khi mà hàng loạt trang web lớn như Reddit, CNN, Amazon… đã ngừng hoạt động do mạng phân phối nội dung Fastly gặp sự cố. Đến ngày 17/6, một vấn đề tương tự lại xảy ra với Akamai Technologies, gây mất kết nối của rất nhiều trang web như Southwest Airlines, United Airlines, Commonwealth Bank of Australia và Hong Kong Stock Exchange.

Sự cố trên nhanh chóng được phát hiện trong vòng một phút và khắc phục trong khoảng thời gian chưa đến một giờ đối với hầu hết trang web. Dù vậy, đây vẫn chưa phải sự cố Internet lớn nhất trong năm. Vào tháng 12, dịch vụ điện toán đám mây của Amazon đã bị 3 lần ngừng hoạt động dẫn đến sự cố của hàng loạt nền tảng bao gồm Disney+, Slack, Netflix, Hulu…

4. Khủng hoảng công nghệ của ông trùm Facebook

Ngày 4/10 được xem là thời điểm tồi tệ nhất với Facebook (công ty hiện đã đổi tên thành Meta) trong năm 2021. Đêm trước đó, người tố giác Frances Haugen tiết lộ danh tính trên chương trình “60 Minutes” và tuyên bố rằng Facebook biết rõ việc nền tảng bị dùng để lan truyền thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch và bạo lực.

Sáng 4/10, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra khiến cho hàng loạt dịch vụ của công ty bao gồm Facebook, WhatsApp và Instagram bị ngừng hoạt động trong nhiều giờ liên tục. Nguyên nhân của sự việc được Facebook thông báo là vấn đề khi “thay đổi cấu hình”. Ngay lập tức, cổ phiếu của công ty đã lao dốc không phanh khi phải đối mặt với hàng loạt khó khăn cùng lúc.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm