Góc Nhìn The PixelLăng kính The PixelNội dung nổi bật

3-4 tháng không thể mua hàng, người dùng đổ tiền vào đồ công nghệ?

504

Thật là một luận điểm hài hước ….!

Gần đây, một đại diện bán lẻ nào đó chia sẻ 3 – 4 tháng giai đoạn dịch vừa qua, nhiều người không thể tiêu tiền với các món đồ mình thích do hạn chế dịch vụ cũng như các chuỗi cửa hàng tạm nghỉ nên đây là thời điểm vàng cho đồ công nghệ. Nghe qua thì luận điểm này có vẻ hợp lý vì nhiều lý do nhưng chỉ nghe qua thì có lẽ những người “trầm tính” nhất cũng phải nực cười!

Khái niệm vì không được tiêu gì trong vài tháng khiến lượng tiền còn dư sẽ đúng trong trường hợp tài chính của bạn không ảnh hưởng vì dịch nhưng sẽ sai làm khi đánh đồng chung cả thị trường. Có rất nhiều người chịu thiệt hại về kinh tế do công ty không hoạt động, các hình thức kinh doanh tạm dừng, tồi tệ nhất là thất nghiệp, nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, vẫn còn những địa phương bình thường trên toàn lãnh thổ, họ vẫn duy trì sức tiêu dù nguồn cung bị hạn chế.

Đồ công nghệ sẽ có dấu hiệu hồi phục, đúng! Nhưng bảo người người, nhà nhà đổ xô đi mua điện thoại, máy tính vì sau vài tháng chả có gì để tiêu thì nghe chừng hơi mệt mỏi!

Dấu hiệu hồi phục cho thị trường thiết bị công nghệ

Đồ công nghệ, đồ điện tử đều chịu ảnh hưởng chung của đại dịch do các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, lượng người tiêu dùng giảm, giá bán lại tăng. Giai đoạn khó khăn nhất cũng đã qua, giờ bài toán của các thương hiệu nhưng Samsung, OPPO, Apple, Vivo hay HP, Dell, ASUS…. là người dùng. Các chuỗi cung ứng ổn định, kinh tế phục hồi, nhu cầu về smartphone, máy tính bảng, laptop cũng theo đó duy trì mức độ quan tâm.

Trong dịch, máy tính hay các thiết vị phục vụ làm việc, học tập online trở thành món hàng “hot” vì ai cũng cần phải sở hữu để phục vụ cho work from home. Smartphone chững lại vì không đáp ứng được các nhu cầu rõ ràng như máy tính hay tablet.

Tuy nhiên, chiều hướng đã thay đổi trong thời gian gần đây khi chúng ta sống chung với Covid-19, thị trường smartphone ấm hẳn lên. Một phần là do giai đoạn các sản phẩm mới được trình làng, sức hút lớn và một phần là do người dùng có nhu cầu thực sự. Đúng như trên đề cập, giờ người dùng “có tiền” để tiêu. Bằng chứng là các mẫu smartphone gập của Samsung như Z Fold 3, Z Flip 3 đều có doanh số tốt, sau đó là 100.000 đơn đặt hàng iPhone. Mặc dù đó là con số chưa chính thức, tỉ lệ cọc còn thấp nhưng về cơ bản, người dùng đang có dự định mua các sản phẩm công nghệ mới.

3-4 tháng không thể mua hàng, người dùng đổ tiền vào đồ công nghệ?

Thực sự, bài viết này sẽ không được đăng tải nếu không có câu nói “3-4 tháng không thể mua hàng nên giờ là thời điểm người dùng lựa chọn đồ công nghệ”, đặc biệt là smartphone. Về cơ bản, dự định của bạn phải lùi vì dịch và sau dịch những gì cần làm sẽ được triển khai. Hiển nhiên là vậy! Nhưng những khó khăn trong dịch khiến mọi tính toán phải lùi lại phía sau.

Đơn giản như những chuyến du lịch, bạn đã đặt vé và chỉ có thời hạn lùi chứ không được hoàn trả, bạn vẫn phải thực hiện nếu không muốn mất trắng. Đồ công nghệ thì khác, nếu như thực sự không có nhu cầu hoặc không có sự nhất thiết phải thay đổi, ảnh hưởng bởi dịch (về tiền, về nhiều mặt) sẽ khiến nhiều người lùi bước.

4 bí kíp săn hàng online mà tín đồ công nghệ nào cũng biết, nhưng điều cuối  mới thực sự gây bất ngờ

Anh Trần Công Hậu vẫn nổi tiếng với câu “làm gì có tiền” khẳng định iPhone mới sẽ không mua vì mùa dịch không có nhiều nguồn thu, thậm chí tiền ăn còn không đủ. Trong khi những trường hợp khác cân nhắc việc mua smartphone trong giai đoạn cuối năm nay là không cần thiết. Một là trong thời gian chờ đợi để mua sản phẩm mới, họ nhận thấy sản phẩm cũ vẫn còn dùng được, không quá tệ nên tạm thời giữ lại, hai là không còn giữ được khoản tiết kiệm trước đó.

Nhìn chung, nhận định của cá nhân chúng ta nên tôn trọng, bản chất nó vẫn có ý đúng nhưng phải đúng thời điểm. Ví dụ, 3-4 tháng sau giai đoạn hồi phục kinh tế, người dùng có nhu cầu mua điện thoại cao hơn thì nó chính xác hơn.

Nhìn chung, bài viết có nhiều quan điểm và ví dụ vui để gửi đến anh em, bạn đọc bàn luận thêm, không có công kích hay chỉ trích một ai. Với nhiều người, họ chuẩn bị đổ tiền mua smartphone mới vì ảnh hưởng bởi dịch quá nhỏ hoặc thậm chí là không ảnh hưởng (ví dụ các bạn ở những vùng không dịch) thì câu trên đúng nhưng nếu nói cả một thị trường rộng lớn với gần 100 triệu dân số thì ôi thôi, nghĩ cũng buồn cười!

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm