Lăng kính The PixelMáy tínhNội dung nổi bật

Sự thật đằng sau tên gọi các phiên bản MacOS

Bạn biết gì về những cái tên của MacOS, có mối liên hệ nào giữa chúng hay chỉ là chỉ đơn giản là chúng đều ở California như trụ sở của Apple mà thôi?
787

Kể từ lần đầu tiên ra mắt vào 1999, Mac OS đã trải qua hơn 20 năm với các phiên bản cùng với các tên gọi khác nhau, đa số người dùng Macbook đều biết hệ điều hành này dưới tên gọi Mac OS X kèm hậu tố tên gọi phía sau. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩ của những hậu tố của những phiên bản Mac OS này không?

Kể từ phiên bản OSX 10.3 (Tên gọi cũ của MacOS X), Apple đã bắt đầu thực hiện một cuộc cải cách nhỏ nhằm nâng nâng cao khả năng diện thương hiệu của MacOS với việc đưa tên mã của hệ điều hành để đại diện cho phiên bản. Những cái tên đã dần trở nên quen thuộc và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Đặc biệt hơn về cách đặt tên ở các hậu tố phía sau kể từ OS X 10 beta đến OS X 10.8 như: Kodiak, Cheetah, Puma, Jaguar, Panther, Tiger, Leopard, Snow, Lion, Mountain Lion. Nếu để ý kỹ người dùng sẽ dễ dàng nhận ra đó chính là tên của nhưng con vật như Kodiak là một con gấu xám Alaska sống ở vùng tây nam Alaska, thuộc loài lớn nhất của gấu nâu, nhằm tượng trưng cho sự mạnh mẽ của hệ điều hành này.

Ngoài ra tên của các con vật còn lại đều là tên của những loài vật thuộc họ nhà mèo, ví dụ như: Cheetah là một loài báo săn có tốc độ thuộc hàng khủng khiếp nhất trên thế giới với tốc độ săn mồi có thể đạt 112km/h; hay Jaguar là tên của một loài báo đốm Mỹ, …vv. Phải chăng ngụ ý của Apple rằng đây là hệ điều hành dành cho Macbook với tốc độ nhanh nhất, mượt mà nhất?

Đến phiên bản OS X 10.9, Apple đã không còn dùng tên các loài vật để làm hậu tố cho những phiên bản của mình mà thay vào đó, Apple đã sử dụng tên của các địa danh, danh lam thắng cảnh ở vùng California.

OS X 10.9 Mavericks (Cabernet): Mavericks là địa điểm lướt sóng nổi tiếng ở phía bắc California bên ngoài Cảng Pillar Point, nằm về phía Bắc thị trấn Half Moon, làng Princeton-by-the-Sea. Đây là điểm đến của những vấn động viên hàng đầu thế giới vào mùa đông. Mavericks từng là nơi diễn ra cuộc thi lướt sóng vào mùa đông từ năm 1999 – 2016.

OS X 10.10: Yosemite (Syrah): Yosemite được biết đến là Vườn quốc gia nổi tiếng của Hoa Kỳ, nằm ở phía Tây dãy Sierra Nevada, California. Vườn quốc gia này được quản lý bởi Cục Công Viên Quốc Gia Hoa Kì, có diện tích hơn 3 triệu km vuông và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1984.

OS X 10.11 EI Captain (Gala): EI Captain là một dãy đá dựng đứng trong vườn quốc gia Yosemite, các khối đá Granite dài 3.000 feet (900m) và là nơi được các vận động viên leo núi và vận động viên nhảy BASE vô cùng thích thú.

Kể từ 2016, Apple đã đưa từ “mac” trở lại trong tên gọi hệ điều hành Macbook của mình, không còn là OS X như các phiên bản trước đây, và cách gọi tên này được Apple giữ đến tận bây giờ: macOS.

macOS 10.12 Sierra (Fuji): Sierra được biết đến là dãy núi ở miền Tây Hoa Kì, nằm ngay giữa Thung lũng Trung tâm California, là một phần của American Cordiilera tạo thành “xương sống” phía Tây của Châu Mỹ với độ cao hơn 4400 mét, trải dài 640km theo hướng Bắc Nam và 110km theo hướng Đông – Tây. Đây cũng là nơi có ba công viên quốc gia, 20 khu vực hoang dã và 2 di tích quốc gia, bao gồm cả Vườn quốc gia Yosemite, Sequoia và Kings Canyon, Di tích Quốc Gia Devil Postpile.

macOS 10.13 Hight Sierra (Lobo): Đây là đỉnh của dãy Sierra, dài 320km từ hồ Tahoe đến vùng hoang dã cá hồi vàng (phía Nam Vườn quốc gia Sequoia). Đây là nơi nổi tiếng về du lịch về các dịch vụ trượt tuyết vào mùa đông, có vẻ đẹp hoang dã với các khu nghĩ dưỡng bao quanh hồ Tahoe.

macOS 10.14 Mojave (Liberty): Mojave là vùng hoang mạc ở vùng đông nam California, được đặt tên theo bộ lạc Mojave – người bản thổ Mỹ với diện tích 57.000 km vuông. Có độ cao 1000 – 2000 mét, bên trong có khu bảo tồn Quốc Gia Mojave – nơi có nhiệt độ cao nhất Bắc Mỹ và Công Viên Quốc Gia Thung Lũng Chết. Có những nơi vào mùa đông có nhiệt độ chỉ còn -18 độ C, vô cùng khắc nghiệt.

macOS 10.15 Catalina (Jazz): tên gọi đầy đủ của hòn đảo này là Santa Catalina, nằm ngoài khơi bờ biển California dài 35km và rộng 18km. Điểm cao nhất trên đảo đạt 639m và đây là nơi thuộc quận Los Angeles.

macOS 11 Big Sur: Big Sur là vùng đồi núi vô cùng hiểm trở ở Bờ biển Trung tâm California, được mệnh danh là dải bờ biển dài và đẹp nhất biên giới Hoa Kỳ, nằm trong 35 địa điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới.

macOS 12 Monterey: Vịnh Monterey là một vịnh biển của Thái Bình Dương nằm trên biển bang California, Mỹ, nằm ở phía Nam San Francisco và San Jose.

Có thể thấy các địa danh trên đều có 1 điểm chung: đó là tất cả đều nằm ở California. Phải chăng do California là nơi Apple đặt trụ sở nên mới có sự “ưu ái” này? Dù sao đi nữa vẫn không thể phủ nhận macOS là một trong những hệ điều hành thành công của Apple, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái hãng Táo khuyết, mang lại cho người dùng những trải nghiệm mượt mà nhất trên những chiếc Macbook của nhà Táo khuyết.

Liệu rằng cái tên tiếp theo sẽ là gì

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm