Chuyện công nghệGiải tríNội dung nổi bật

Google quay xe, ứng dụng Android sẽ ưu tiên cho máy tính bảng

Trong buổi thảo luận The Android Show, nhà đồng sáng lập Android đã chia sẻ về tầm nhìn lớn đối với những thiết bị tablet Android.
1314

Trong buổi thảo luận tại The Android Show, Google cho biết công ty hiện đang có tầm nhìn lớn đối với những thiết bị có không gian màn hình lớn và sẽ có các ứng dụng Android ưu tiên cho máy tính bảng.

Trước đây, Google bắt đầu tập trung vào Android dành cho máy tính bảng từ phiên bản HoneyComb 3.0 ra mắt hồi 2011. Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển, nền tảng của Google vẫn loay hoay với trải nghiệm sử dụng phần mềm. So với iPad, ứng dụng trên máy tính bảng Android hầu hết đều chỉ là phiên bản phóng to từ ứng dụng của smartphone khiến người dùng không còn hào hứng với những chiếc tablet chạy hệ điều hành này.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, nhu cầu học tập, làm việc từ xa tăng đột biến, thị trường máy tính bảng nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi các nhà sản xuất smartphone Android quay trở lại thị trường này một cách mạnh mẽ. OPPO, Realme hay Nokia cũng đã nhanh chóng giới thiệu mẫu tablet đầu tiên của mình.

Ngoài ra, những thiết bị có kích thước màn hình lớn khác như smartphone màn hình gập đang trở thành xu hướng mà các hãng công nghệ nghiên cứu và phát triển, không chỉ đòi hỏi về sự phức tạp của phần cứng mà sự tối ưu phần mềm giao diện, hệ điều hành cũng cũng vô cùng quan trọng để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhât

Trong buổi thảo luận, nhà đồng sáng lập Android và CTO hiện tại của Google – Rich Miner đã chia sẻ: “Chúng tôi đã ra mắt phiên bản máy tính bảng Android đầu tiên vào năm 2011. Máy tính bảng đã thực sự thành công và việc sử dụng đã thúc đẩy sự hấp thụ đó phần lớn là mức tiêu thụ. Máy tính bảng không cần đầu tư nhiều vẫn tốt cho việc tiêu thụ. Trình phát đa phương tiện, YouTubes và các ứng dụng khác hoạt động khá tốt chỉ để mở rộng video đó trên màn hình lớn hơn. Nó vẫn như vậy trong một thời gian dài và sự phát triển của máy tính bảng bị đình trệ“.

Đối mặt với làn sóng COVID-19, Google cũng đã nhận thấy sự tăng vọt của doanh số đối với măt hàng tablet vào nửa cuối năm 2019, thậm chí trước đó nữa. Họ cho rằng năm sau sẽ đóng vai trò thúc đẩy cho sự tăng trưởng của mặt hàng này.

Miner cũng đã “phân chia” giữa máy tính bảng và những thiết bị máy tính xách tay như máy tính bảng hoạt động như thế nào và thiết bị này sẽ tiết kiệm hơn so với máy tính xách tay. Ông lưu ý rằng doanh số những thiết bị máy tính bảng vào năm 2020 đã tiếp cận doanh số máy tính xách tay và ông tin rằng điều này sẽ tiếp tục sau COVID.

“Tôi thực sự nghĩ rằng sẽ có một điểm giao nhau vào một thời điểm nào đó trong tương lai không xa, nơi số lượng máy tính bảng được bán ra hàng năm nhiều hơn số lượng máy tính xách tay. Tôi nghĩ một khi bạn vượt qua điểm đó, bạn sẽ không quay lại.”

Khi được hỏi về vấn đề các nhà phát triển nên làm gì để một ứng dụng có thể tận dụng tối đa kích thước màn hình lớn và vấn đề khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng tốt hơn cho máy tính bảng, Miner đã hào hứng và cho rằng: “Nếu máy tính bảng thực sự trở thành thiết bị mới để mọi người sáng tạo và làm việc hiệu quả, thì những ứng dụng mới nào sẽ tận dụng lợi thế của những người có thể đang làm những việc có bút cảm ứng? Điều đó có ý nghĩa gì đối với tính di động của một chiếc máy tính bảng mà bạn thậm chí không có với một chiếc máy tính xách tay?

Thời gian gần đây, Google đã có sự đầu tư cho hệ điều hành dành cho những thiết bị có màn hình lớn như Tablet hay smartphone màn hình gập bằng việc giới thiệu Android 12L, phiên bản mới nhất được Google công bố cho thấy giao diện Android sẽ được tối ưu lại sao cho phù hợp với những thiết bị màn hình lớn thay vì chỉ phóng to ứng dụng như trước đây. Chi tiết về Android 12L, các bạn có thể xem thêm tại đây.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm