GamesThe Pixel Work & Play

Cựu CEO Sony chia sẻ về nỗ lực đưa game PlayStation lên PC

"Đây là một nước đi hoàn toàn có lợi cho công ty!"
687

Với một đơn vị vốn nghiêm túc với hai chữ “độc quyền” như Sony; sự xuất hiện của những Horizon Zero Dawn (08/2020) hay Days Gone (đầu năm 2021) trên PC chẳng khác nào một vụ nổ. Nhưng theo những gì mà Shawn Layden – cựu CEO của Sony Interactive Entertainment (SIE) – chia sẻ mới đây; chiến lược đẩy game lên PC trên thực tế đã từng rất được hưởng ứng bởi chính nội bộ công ty. Chia sẻ với trên podcast What’s Up PlayStation tập mới nhất, Layden cho biết ông là một trong số những người thực sự nghiêm túc với ý tưởng này – ít lâu trước khi rời khỏi Sony vào tháng 10/2019.

Shawn Layden là một trong số những người thực sự nghiêm túc với ý tưởng đưa game độc quyền PlayStation lên PC.

Giải quyết bài toán mở rộng thị trường

Bấy giờ, câu hỏi lớn nhất mà Layden muốn giải quyết là “Làm sao để Sony có thể thu hút được những khách hàng chưa từng sở hữu console trước đây?” Nhận ra tâm lý sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm chất lượng của người dùng PC, ông đã nghĩ ngay tới chính những tựa game độc quyền – niềm tự hào bấy lâu nay của công ty.

“Khi còn làm việc ở đó (Sony), chiến lược phát triển mà tôi mong muốn sẽ là tiếp cận người chơi – những khách hàng tiềm năng của công ty – một cách chủ động. Khi họ chưa có lý do gì để tìm đến bạn, bạn phải là người chủ động làm điều đó trước. Và cách tốt nhất là gì? Tại sao không thử đi từ những tựa game bán chạy nhất của chúng tôi?”

Cựu CEO SIE Shawn Layden chia sẻ về ý tưởng tiếp cận khách hàng PC bằng game độc quyền của Sony.

Những tựa game độc quyền chất lượng của PlayStation được cho là công cụ lý tưởng để giúp Sony tiếp cận người chơi PC.

Lúc đó, Horizon Zero Dawn đã được đặt lên bàn cân, cũng vì khoảng thời gian từ khi nó ra mắt (Tháng 02/2017) đến thời điểm bấy giờ là đủ lâu để không khiến doanh thu của game trên PlayStation bị ảnh hưởng. Nhưng Sony khi đó vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng cho việc phát hành sản phẩm trên hai nền tảng, nên mọi thứ đã bị bỏ dở. Nhưng giờ đây thì mọi thứ ít nhất đã khá hơn; khi những Horizon Zero Dawn, Death Stranding hay mới đây là Days Gone đều đã được đem lên PC để game thủ có thể trải nghiệm.

Chia sẻ trên PlayStation Blog hồi Tháng 6, chủ tịch hiện tại của SIE là Hermen Hulst cho biết bản thân công ty vẫn rất trân trọng tình cảm từ những người chơi PC; và công ty vẫn tiếp tục cân nhắc các phương án để tiếp cận nền tảng này sâu rộng hơn. Điều quan trọng lúc này sẽ là thời điểm, và PlayStation vẫn sẽ là nơi để game thủ có thể trải nghiệm những sản phẩm tuyệt vời ngay ở thời điểm ra mắt.

Những nước đi mới

Có vẻ Sony đang thực sự nghiêm túc với kế hoạch kể trên, khi mới đây công ty cũng đã thâu lại Nixxes – đơn vị đã và đang chịu trách nhiệm làm các bản port dành cho game của Eidos Montreal hay Crystal Dynamics. Hiện tại, Sony vẫn chưa tiết lộ về những sản phẩm mới đang được Nixxes phụ trách.

SIE mới đây đã thâu lại Nixxes, đơn vị chịu trách nhiệm làm các bản port dành cho các tựa game của Sony.

Đâu sẽ là cái tên tiếp theo sau những HZD, Days Gone hay Uncharted: Legacy of Thieves đang chờ đón game thủ PC? Theo nhiều dự đoán thì đó sẽ là một sản phẩm có từ năm 2020, và cái tên đang được xướng lên nhiều nhất là Ghost of Tsushima – hành trình báo thù và giành lại hòa bình đầy gian nan của chàng samurai Jin Sakai. Mặc dù khi đó thì rất có thể những nội dung mở rộng như “the Director’s Cut” vẫn sẽ ở lại PS, nhưng chừng đó cũng là đủ để người chơi PC mong chờ vào tương lai. Có thể nói thế này sẽ hơi lạc quan quá, nhưng Bloodborne hay The Last of Us trên PC thì sao nhỉ?

Theo ArsTechnica

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm