Lăng kính The PixelMáy tínhNội dung nổi bật

Asus Strix G15: Laptop Gaming thì có gì mà học sinh ,sinh viên nên sở hữu?

Ngoài việc giúp học sinh, sinh viên giải trí những chiếc laptop gaming thực sự mang lại điều gì giá trị cho việc học tập?
329

Kể từ khi dòng card đồ họa RTX 30 Series được ra mắt đã khiến cho những chiếc laptop gaming trở nên đa dụng và phù hợp hơn với nhiều đối tượng người sử dụng với những nhu cầu đặc thù khác nhau trải đều ở mọi phân khúc.

Đặc biệt, với những bạn là học sinh, sinh viên từ trước đến nay khi được tư vấn sử dụng laptop gaming để “học tập” đều bị cho rằng: “chơi game là chính chứ học được cái gì”. Thế nhưng, nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc học thì đó cũng là lúc chỉ có laptop gaming mới thực sự giúp được bạn, Asus Strix G15 được trang bị card đồ hoạ RTX 3060 là một sự lựa chọn cân bằng giữa hiệu năng và giá thành để các bạn học sinh, sinh viên với ngành học đặc thù có thể tiếp cận việc học dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sức mạnh của vi kiến trúc Ampere trên RTX 30 series và những tính năng dành cho học sinh, sinh viên

Với những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng thuần của GPU cũng như những tính năng thực tế thì những chiếc laptop gaming sử dụng RTX 30 Series đã mở rộng thêm đối tượng sử dụng có nhu cầu nghiêm túc như các bạn sinh viên khối ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học, mỹ thuật, kiến trúc v.v. Đây là những khối ngành có yêu cầu đặc biệt về một chiếc máy tính, đặc biệt về card đồ họa và thường sẵn sàng chi trả một mức giá cao. Cá nhân mình thấy chiếc Asus Strix G15 phiên bản card đồ họa RTX 3060 có mức giá khoảng 39 triệu đồng. Mức giá này không phải là rẻ cho một chiếc laptop, nhưng mình sẽ sử dụng từ “hợp lý” để nói về giá của chiếc máy này. Và phiên bản sử dụng card đồ họa RTX 3060 mà mình có thể hiện ra khá trọn vẹn những tính năng mà chiếc máy này có thể đem lại.

Những tính năng có thể kể đến là RayTracing hỗ trợ rất tốt cho những tác vụ dựng hình liên quan đến ánh sáng, đổ bóng,… Hay DLSS giúp tăng độ mượt mà khi preview 3D trong các ứng dụng dựng hình. Và cùng với đó là hàng loạt những cải tiến giúp cho những tác vụ liên quan đến tính toán, mô phỏng trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Mình sẽ đi chi tiết hơn những tính năng này ở phần sau. Nhưng trước đó mình phải khẳng định lại lần nữa rằng với những dòng laptop gaming chạy RTX 30 Series sẽ khiến những ai trước đây còn dè bỉu việc dùng laptop gaming để học tập, làm việc sẽ phải suy nghĩ lại.

Với thế hệ trước thì những chiếc laptop gaming giá rẻ thường được trang bị GTX 1650, 1650 Ti, với những chiếc card đồ họa này thì hoàn toàn không có nhân Tensor. Thì với dòng RTX 30 Series những nhiều card đồ họa tầm thấp cũng được trang bị nhân Tensor giúp cho những tác vụ mô phỏng, xử lý dữ liệu khoa học, dựng hình 3D mượt mà và thời gian xử lý được rút ngắn. Điều này giúp những sản phẩm laptop gaming có hiệu năng cao hơn trong một mức giá dễ thở hơn nhiều so với những thế hệ trước đây. Thêm nữa, những tác vụ cơ bản nhất về multimedia như Adobe Photoshop, Lightroom, Premiere Pro cũng được nhân Tensor hỗ trợ. Phù hợp cho cả những bạn học sinh, sinh viên đam mê những bộ môn nghệ thuật như nhiếp ảnh, làm phim và các nội dung sáng tạo khác.

Và khi đã nhanh rồi, mượt rồi thì chúng ta có quyền đòi hỏi thêm sự đẹp và đó là lúc tính năng Ray Tracing đã làm nên cuộc cách mạng về đồ họa không chỉ diễn ra ở trong game mà còn ở những ứng dụng đồ họa khác tương đối thân thuộc như Adobe Dimension, Autodesk Inventor, Solidwork v.v… Ray Tracing của thế hệ card đồ họa RTX 30 series đã có nhiều nâng cấp ở nhân RT để mang lại hiệu năng tái tạo ánh sáng và phản chiếu tốt hơn so với thế hệ cũ. Bởi vậy nó cũng giúp cho người dùng tự tin sử dụng tính năng này trong những bài dựng hình để có được kết quả tốt và giống thật hơn. Cũng giống như phần nhân Tensor, những trải nghiệm về Ray Tracing được trang bị từ dòng thấp nhất của RTX 30 Series, tuy nhiên với dòng card cấp thấp thì trải nghiệm về Ray Tracing sẽ không thật sự tốt, với phiên bản RTX 3060 là tầm trung thì mình cảm thấy tính năng này thật sự có hiệu quả rõ ràng.

Thêm vào nữa, công nghệ Resiable BAR, một sự tối ưu giao tiếp dữ liệu giữa VRAM và CPU thông qua giao tiếp PCIe mở rộng. Nó cho phép CPU có thể truy cập lên toàn bộ hệ thống bộ nhớ đệm của nhân đồ họa, đẩy nhanh việc trao đổi dữ liệu xử lý giúp cho tổng thể hiệu năng của card đồ họa cũng được tăng theo.

Thân thiện hơn về mọi mặt với học sinh sinh viên

Những lợi ích về tính năng, khả năng xử lý của một chiếc card đồ họa mà chúng ta đã phân tích ở tren sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó không thể trở nên tiện lợi để phù hợp với lối sống của học sinh, sinh viên. RTX 30 series phiên bản mobile không chỉ giải quyết những vấn đề liên quan đến sức mạnh tính toán và xử lý. Ngoài ra, nó còn bổ sung những giải pháp để những mẫu laptop gaming như Strix G15 có thể mỏng nhẹ hơn, sử dụng năng lượng thông minh hơn và cơ động hơn.

Đầu tiên mình muốn nói tới công nghệ Dynamic Boost 2.0, đây là tính năng mà mình thích nhất trên những chiếc laptop gaming trang bị RTX 30 Series. Trước đây, một hệ thống mà CPU và card đồ họa phải tranh giành nhau từng chút năng lượng để có thể tối ưu được hiệu năng của bản thân. Nhưng không phải lúc nào CPU cũng hoạt động hết công suất của mình đặc biệt là khi sử dụng những ứng dụng thiên về hiệu năng GPU. Bởi vậy việc cho phép card đồ họa có thể “mượn” phần điện năng dư thừa của CPU để tối ưu sức mạnh là một điều rất hợp lý. Điều đó cũng giúp cho card đồ họa tận dụng toàn bộ nguồn điện có được từ hệ thống và bung lụa một cách thoải mái hơn. Một thay đổi tuy nhỏ trong việc kiểm soát năng lượng phần cứng, nhưng đem lại nhiều hiệu quả trải nghiệm tốt hơn.

Với hiệu suất tuyệt vời của RTX 30 series, card đồ họa cũng không phải tiêu thụ quá nhiều điện năng mà vẫn có thể cho ra kết quả xử lý đủ tốt để các bạn học sinh sinh viên có thể thao tác nhanh mọi thứ trong khuôn khổ những tiết học ở trường, hoặc khi học nhóm cùng bạn bè, những khoảng thời gian hạn hẹp cần tốc độ xử lý cao.

Những lợi ích đến từ RTX 30 series cho chúng ta có thể thấy được rằng, một chiếc laptop gaming thế hệ mới không chỉ dùng để chơi game, không phải là một thiết bị khiến cho học sinh, sinh viên bị xao nhãng việc học. Nó thực sự cần thiết với việc theo đuổi những môn học có tính đặc thù. Biết đâu, người khám phá ra những điều vĩ đại sau này lại chính là những người sử dụng một chiếc laptop gaming để học tập và nghiên cứu thì sao?

Asus Strix G15 có thể là một chiếc laptop gaming tuyệt vời, nhưng nó cũng là một chiếc laptop dùng để học tập tuyệt vời nữa. RTX 3060 trên chiếc laptop này mang đến một sự cân bằng về hiệu năng lẫn giá thành. Nó cho phép việc học trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn so với những mẫu card đồ họa có giá trị thấp hơn nhưng cũng dễ dàng để tiếp cận hơn so với những chiếc card đồ họa cao cấp như RTX 3070, RTX 3080.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm