CameraLăng kính The PixelMobileNội dung nổi bật

Apple ProRes trên Iphone 13 Pro series “xịn” như thế nào?

Apple ProRes là định dạng video mới xuất hiện trên dòng iPhone 13 Pro năm nay. Nhưng chính xác định dạng video này là gì, có giúp bạn quay video đẹp hơn không?
915

Đầu tiên thì định dạng video này có mục đích chính để CHỈNH SỬA. Về độ phổ biến thì có thể nói là rất phổ biến trên các camera quay phim chuyên nghiệp. Các trình chỉnh sửa video phổ biến như Apple Final Cut Pro, Adobe Premiere Pro hoặc DaVinci Resolve đều hỗ trợ định dạng video ProRes.

Iphone 13 Pro Series

Đặc điểm nổi bật của định dạng này chính là về chất lượng của video được giữ lại rất tốt đồng thời có một dung lượng vừa đủ, cộng thêm sự phổ biến trên các trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là chuẩn nén video thiên về chất lượng hình ảnh nhằm mục đích chỉnh sửa chứ không thiên về giảm dung lượng như H.264, H.265.

Điều thú vị là Iphone 13 Pro series là 2 chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới được trang bị định dạng video này. Cho thấy Apple rất tự tin về chất lượng video được quay từ 2 chiếc máy này.

Apple ProRes là gì?

Apple đã giới thiệu chuẩn nén ProRes vào năm 2007 cùng với Final Cut Pro 6. Đặc điểm được quảng bá nhiều vào thời điểm đó là chuẩn nén này là “produces stunning HD quality at SD file sizes”, hiểu đơn giản là chất lượng video HD nhưng dung lượng chỉ như SD. Như vậy, dễ thấy định dạng ProRes làm cho video có chất lượng cao với một dung lượng thấp.

Tuy nhiên trong chuẩn nén ProRes cũng có đến 6 tiêu chuẩn về chất lượng. Và tuy thuộc vào từng camera sẽ cho ra những tiêu chuẩn ProRes khác nhau: Apple ProRes 422 Proxy, Apple ProRes 422 LT, Apple ProRes 422, Apple ProRes 422 HQ, Apple ProRes 4444, Apple ProRes 4444 XQ. Các chuẩn này phù hợp cho tùy mục đích khác nhau như tiết kiệm dung lượng hay chất lượng hình ảnh cao.

Quay video trên Iphone 13 Pro Series trên định dạng ProRes

Cho đến hiện nay thì vẫn chưa rõ tiêu chuẩn nào trong số này sẽ được đưa vào dòng iPhone 13 Pro. Apple chỉ cho biết bạn có thể quay ở định dạng 4K 30FPS ở phiên bản bộ nhớ từ 256GB trở lên và riêng phiên bản bộ nhớ 128GB thì bạn sẽ bị giới hạn ở 1080p 30FPS. Điều này cũng cho thấy rằng với định dạng video này thì dung lượng video sẽ khá lớn và chỉ phù hợp với những máy có dung lượng bộ nhớ cao. Với cá nhân mình dự đoán thì tiêu chuẩn Apple áp dụng vào dòng Iphone 13 Pro sẽ là Apple ProRes 422 LT. Tiêu chuẩn này theo mình thấy là sẽ cân bằng về dung lượng/chất lượng của video. Nếu tiêu chuẩn cao hơn thì ngoài yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao thì chất lượng phần cứng của camera cũng phải cao hơn và tên khuân khổ của một chiếc điện thoại thì khá khó để có thể áp dụng Apple ProRes 422 tiêu chuẩn.

ProRes được trang bị Iphone 13 Pro series có thực sự quan trọng đến vậy?

Việc giới thiệu Apple ProRes trên iPhone 13 Pro và Pro Max, điều này chắc chắn sẽ khiến định dạng video này trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Dồng thời kích thích việc sử dụng điện thoại để làm ra những video chuyên nghiệp hơn. Điều này đặc biệt giúp cho Apple về mặt quảng bá sản phẩm và bán hàng.

Bạn cần hiểu rõ ràng Apple không làm bất cứ điều gì đột phá về mặt kỹ thuật ở đây. Vì với những chiếc điện thoại khác dùng những định dạng video khác như H.264, H.265 thì cũng có thể dùng phần mềm để chuyển sang định dạng ProRes được. Tuy nhiên việc này khá cồng kềnh, mất thời gian và đồng thời làm giảm chất lượng của video vì phải nén 2 lần. Thêm vào đó là việc Apple đánh rất mạnh vào tính năng Cinematic mode thì việc trang bị một chuẩn nén cao cấp hơn cũng là một điều hợp lý.

Cinematic Mode trên Iphone 13 Series

Về phía người sử dụng thực tế thì họ được sử dụng một tính năng quay phim có chất lượng cao hơn và tiện lợi hơn trong việc edit video. Ngoài việc edit ra thì chuẩn video ProRes thường không được sử dụng trực tiếp trên các nên tảng chia sẻ video phổ biến như YouTube, TikTok,… Khi đăng tải video lên những nền tảng này thì bạn phải chuyển video về H.264 trước hoặc để nền tảng tự động chuyển sang H.264.

Tạm kết

Vậy có thể thấy việc Apple trang bị thêm định dạng video ProRes trên dòng Iphone 13 Pro nhằm mục đích chính cho những người dùng có nhu cầu chỉnh sửa video chất lượng hơn (chủ yếu về màu sắc) cho ra những video chuyên nghiệp hơn từ điện thoại. Đặc biệt khi kết hợp cùng tính năng Cinematic mode thì việc có một chuẩn nén cao cấp hơn cũng là hợp lý. Còn việc bạn quay video ProRes và đăng tải ngay lên các nền tảng chia sẻ video hay chỉ chỉnh sửa cơ bản kiểu như cắt ghép, chèn nhạc,… thì về cơ bản là không có sự khác biệt nào với những định dạng video trước đây trên những dòng điện thoại khác về chất lượng mà còn phải gánh một dung lượng video lớn hơn.

Bên cạnh đó cũng là cách để Apple quảng bá sản phẩm và tăng độ phổ biến cho định dạng video của họ. Từ đó họ sẽ bán được nhiều sản phẩm liên quan hơn.

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm