Hướng dẫn sử dungLớp học The Pixel

Những lưu ý khi sử dụng điện thoại để học online

Hôm 14/10, một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra - một học sinh lớp 5 trong quá trình đã tử vong điện thoại của em vừa sạc vừa học online và đã phát nổ sau đó. Trong tình trạng dịch đang diễn biến phức tạp, nhà trường thì tổ chức dạy học online, trong bài viết này The Pixel sẽ chỉ ra cho các bạn những lưu ý khi sử dụng điện thoại để học online nhé!
1013

Nhu cầu học tập, làm việc online chưa bao giờ lớn như trong bối cảnh đại dịch COVID-19 như lúc bấy giờ. Các lệnh giãn cách khiến các hoạt động làm việc, học tập phải chuyển sang hình thức làm việc online, học online thông qua những thiết bị như: smartphone, laptop, tablet,…vv.

Thực tế những tai nạn đáng tiếc xảy ra do điện thoại phát nổ có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Rất nhiều trường hợp bị thương nặng do vừa cắm sạc vừa sử dụng điện thoại khiến cho máy phát nổ. Vậy trong lúc nhu cầu học online đang ngày tăng cao, liệu có những giải pháp hay những lưu ý nào khi sử dụng điện thoại trong lúc học – làm việc online để tránh những tai nạn không đáng có?

Ảnh minh họa

Nguyên nhân chính của những vụ tai nạn nổ smartphone trong lúc vừa sạc vừa sử dụng chính là nhiệt độ. Việc vừa cắm sạc vừa sử dụng điện thoại, đặc biệt là những chiếc điện thoại quá cũ, thay pin kém chất lượng dẫn đến trong quá trình chúng ta vừa sử dụng vừa sạc, nhiệt độ máy sẽ nóng lên nhanh chóng, thậm chí sẽ phát nổ nếu như thiết bị của các bạn đang gặp các vấn đề về pin như pin bị phồng. Sau đây là những lưu ý để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc như trên nhé.

1. Thay pin chính hãng, không sử dụng những bộ sạc kém chất lượng.

Nếu để ý kỹ thì sẽ dễ dàng nhận ra, các vụ cháy nổ khi sử dụng điện thoại hầu hết đều liên quan đến pin. Việc người dùng sử dụng những bộ sạc không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi giá rẻ trên thị trường rất dễ xảy ra tình trạng “không tương thích”, dẫn đến thiết bị của bạn sẽ rất dễ phát nổ khi chúng ta đang sạc. Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý mỗi khi thay pin, hãy đi tìm những cửa hàng lớn, có uy tín và thay pin chính hãng từ nhà sản xuất. Hành động này tuy có thể làm cho chi phí thay pin tăng cao, nhưng bạn sẽ được sự đảm bảo và an toàn trong quá trình học online.

Nên lưu ý đầu tiên The Pixel muốn gửi đến các bạn: Hãy mua những bộ sạc chính hãng, nói không với những bộ sạc điện thoại “lô” và nếu có thay pin, hãy thay pin chính hãng nhé.

2. Hạn chế tối đa tình trạng vừa sạc vừa chai pin

Có câu “gặp khó ở đâu thì tháo gỡ ở đó”, nếu nguyên nhân xảy ra những vụ phát nổ là do nhiệt độ tăng cao khi vừa sạc vừa sử dụng, vậy thì cách đơn giản nhất là hạn chế tình trạng vừa sạc và vừa sử dụng. Tuy nhiên cách này thì lại khá khó khăn khi nhu cầu học tập online thì diễn ra liên tục trong ngày, thời lượng pin của máy thì có hạn dẫn đến việc vừa sạc vừa dùng là điều không thể tránh khỏi.

Ảnh minh họa

Vậy nên trong những trường hợp bất khả kháng vừa sạc vừa dùng thì các bạn nên lưu ý: Hãy đảm bảo thiết bị của bạn là thiết bị an toàn, rõ nguồn gốc và sử dụng những bộ sạc chính hãng, không thay thế pin không rõ nguồn gốc nhé.

3. Kiểm tra nhiệt độ máy trong quá trình sử dụng.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng máy khiến thiết bị nóng lên là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nó chỉ bình thường khi máy nóng ở mức cho phép. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được máy của bạn đang “sốt cao” bằng cách dùng tay chạm vào mặt lưng, cụm camera bởi đây sẽ là nhưng nơi tỏa nhiệt nhiều nhất khi máy hoạt động ở cường độ cao. Nếu thấy thiết bị có hiện tượng quá nhiệt, hãy bình tĩnh và “hạ sốt” cho nó bằng cách giảm độ sáng màn hình, tắt những ứng dụng chạy ngầm không cần thiết và rút sạc, nếu được thì tạm ngưng dùng trong 5 – 10 phút để đảm bảo an toàn cho bạn và máy nhé.

4. Thường xuyên kiểm tra pin và thay pin định kỳ

Đối với một số dòng máy, việc kiểm tra pin định kỳ là điều hết sức cần thiết vì có những thiết bị pin rất dễ phồng khi chúng ta sử dụng quá lâu, đặc biệt là đối với việc mua những thiết bị cũ không rõ tình trạng máy. Việc kiểm tra pin định kì có chi phí không quá cao, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được rằng máy chúng ta có an toàn hay không, nếu cần thiết thì thay pin ngay và nhớ là hãy lựa chọn thay pin chính hãng như đã nêu ở trên nhé.

5. Lựa chọn thiết bị có nguồn gốc rõ ràng, tránh “ham rẻ”

Rất nhiều các bạn đã chia sẻ rằng do dịch bệnh, hoàn cảnh khó khăn nên chỉ có thể mua lại những chiếc máy cũ, máy bán dưới hình thức “qua tay” để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đây là hành động hết sức nguy hiểm, bởi việc mua những thiết bị cũ, không rõ tình trạng máy (đã qua sửa chữa hay chưa?) rất có thể dễ xảy ra những tai nạn không đáng có, nhẹ thì máy sẽ dễ hỏng hóc, lỗi vặt, nhưng nặng thì có thể xảy ra những tai nạn phát nổ.

Ảnh minh họa

Những thiết bị cũ không rõ nguồn gốc rất dễ xảy ra tình trạng chai pin, có thể thiết bị này trước đây đã được sử dụng khá lâu, thay pin “lởm” nên trong quá trình học online, việc cắm sạc liên tục khiến máy hoạt động hết công suất, nhiệt độ tăng cao và dẫn đến các vấn đề cháy nổ.

Ngoài ra việc tìm mua những chiếc máy có mức giá rẻ sẽ dẫn đến tình trạng đó là chúng ta tìm mua những chiếc máy có tuổi đời quá lâu, hãy nói cách khác là đã được ra mắt quá lâu. Những chiếc máy này theo thời gian, pin sẽ bị chai dần và phồng lên. Chưa kể nếu máy có tuổi đời quá lâu, hiệu năng của máy sẽ không đủ đảm bảo phục vụ cho những nhu cầu hiện nay. Bởi vì theo thời gian, các phần mềm sẽ ngày càng được nâng cấp khiến cho những ứng dụng đó nặng hơn, đòi hỏi mức cấu hình phù hợp để có thể chạy và xử lí.

Ảnh minh họa

Thế nhưng phần cứng là thứ không thể thay đổi theo thời gian, nên việc sử dụng một thiết bị có cấu hình “quá cũ” để chạy những ứng dụng mới, mà còn trong điều kiện vừa sạc vừa dùng khiến máy hoạt động hết công suất, nhiệt độ sẽ tăng lên và sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng điện thoại trong bối cảnh nhu cầu học và làm việc online. Các bạn có thể áp dụng những lưu ý này cho những thiết bị như smartphone, máy tính bảng và cả laptop nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm