Tin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Sự thật về việc Apple trở thành hãng điện thoại lớn thứ 2 Việt Nam

Một số thông tin gần đây cho biết Apple đã lật đổ OPPO để trở thành hãng điện thoại lớn thứ 2 tại Việt Nam. Vậy thực hư ra sao?
720

Những ngày gần đây, một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng Apple đã lật đổ OPPO để trở thành hãng điện thoại lớn thứ 2 tại Việt Nam. Chỉ xếp sau Samsung. Ngay lập tức thông tin này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng yêu thích công nghệ. Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn khác.

Thông tin này cho rằng: Theo Strategy Analytics, Apple đã vượt qua Oppo để trở thành hãng smartphone lớn thứ 2 Việt Nam với thị phần 20%. Samsung tiếp tục duy trì là công ty smartphone lớn nhất nước ta với thị phần 32%. Hãng đứng thứ 3 là Oppo, ghi nhận doanh số giảm 34% khiến thị phần rơi xuống mức 19%.

Thực tế, những số liệu này của Strategy Analytics chỉ là số liệu thống kê theo chỉ số Sell-in. Điều này đồng nghĩa với việc đó là số lượng smartphone được nhập về cho các đại lý bán lẻ. Trong khi đó, thị phần smartphone chỉ được tính bằng chỉ số Sell-out, số lượng smartphone được đến tay người tiêu dùng.

Vì vậy, các thống kê trên hoàn toàn không thể khẳng định được việc Apple đã vượt OPPO để trở thành hãng smartphone lớn thứ hai tại Việt Nam. Lí giải cho việc số lượng điện thoại iPhone được nhập về tăng trưởng mạnh mẽ là bởi đây là thời điểm các đại lý mở bán iPhone chính hãng.

Điều này khiến một lượng lớn iPhone 14 series được nhập về cho các đại lý bán lẻ. Chưa kể đến chính sách “bia kèm lạc” của Apple. Vì vậy, con số 20% trên chính là lượng hàng đang còn nằm trong kho các đại lý bán lẻ chứ không phải lượng iPhone đến tay người dùng.

Cách đây không lâu, chúng tôi đã gửi đến các bạn thông tin về việc một nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã tồn hơn 200.000 chiếc iPhone 14.Nếu xét theo mức giá bán lẻ của phiên bản tiêu chuẩn, trị giá lượng hàng tồn kho này có thể tương đương khoảng 4.000 tỷ VNĐ. Chi tiết các bạn có thể xem lại tại đây.

Theo nguồn tin riêng của The Pixel, thị phần smartphone Việt Nam trong năm 2022 như sau: Vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về Samsung với mức 38.6% thị phần, OPPO chiếm khoảng 20% thị phần, Xiaomi 13% thị phần và Apple nắm giữ 11% miếng bánh thị phần.

Đừng quên theo dõi website thepixel.vn để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất.

3.67 ( 3 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm