Hướng dẫn sử dungPhần mềm WindowsTin tứcTin tức đáng chú ý

PC của bạn cần đáp ứng những tiêu chí gì để lên Windows 11?

Với Windows 11, tương thích một số yêu cầu đặc biệt về phần cứng vẫn là yếu tố tiên quyết đối với PC của chúng ta.
1698

Rạng sáng nay (05/10), Microsoft đã tung ra phiên bản chính thức của Windows 11 sau thời gian dài thử nghiệm dưới dạng Insider. Ngay lúc này thì bạn đọc đã có thể tải về bằng một số cách khác nhau, nhưng điều kiện tiên quyết thì vẫn là khả năng tương thích tới từ phần cứng. Hãy cùng điểm qua một số yêu cầu của Windows 11 để xem xem, PC của bạn sẽ cần đáp ứng những tiêu chí gì cho bản cập nhật này nhé.

Vi xử lý

Về lý thuyết, Windows 11 sẽ có thể hoạt động với bất kỳ vi xử lý nào có từ 2 nhân trở lên với xung nhịp tối thiểu là 1GHz. Nhưng trên thực tế thì đã có rất nhiều cái tên dù đạt chuẩn nhưng đã bị Microsoft bỏ lại, hoặc ít nhất là chưa hỗ trợ Windows 11 ở thời điểm hiện tại. Để biết vi xử lý mà bạn đang dùng có tương thích với Windows 11 hay không, hãy thử dùng phần mềm PC Health Check hoặc xem danh sách hỗ trợ tại đây.

Trên thực tế, không phải vi xử lý nào thoả mãn về mặt lý thuyết cũng được hỗ trợ lên Windows 11.

RAM

Với RAM thì từ 4GB trở đi là chúng ta đã cài được Windows 11 rồi. Yêu cầu này có lẽ đã rất đơn giản để đáp ứng với phần cứng PC hiện nay. Nhưng để tối ưu cho trải nghiệm sử dụng thì 8GB RAM sẽ là con số nên có.

Bộ nhớ trong

Windows 11 sẽ yêu cầu chúng ta có từ 64GB trở lên, nhưng tốt nhất là nên có nhiều hơn để cài các phần mềm khác và tiếp tục cập nhật Windows mới về sau. Hiện tại thì đa phần desktop và laptop đều có được ổ cứng dồi dào, thậm chí đều đã là SSD cho tốc độ đọc ghi ấn tượng – vậy nên đây cũng không phải vấn đề.

TPM 2.0

Đây có lẽ là tiêu chí nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ cộng đồng, khi ngay từ những ngày đầu tiên của giai đoạn Insider đã có không ít thiết bị không thể cập nhật Windows 11 vì không sở hữu TPM 2.0. Dành cho các bạn chưa biết thì TPM là viết tắt của Trusted Platform Module – là một vi mạch được thiết kế để cung cấp các tính năng liên quan tới bảo mật cơ bản, thường sẽ có sẵn ngay trên bo mạch chủ của PC mà bạn sở hữu.

TPM 2.0 là tiêu chí gây hoang mang với khá nhiều người dùng muốn cập nhật lên Windows 11.

TPM có hai phiên bản là TPM 1.3 và TPM 2.0, và chỉ bản 2.0 mới được Microsoft hỗ trợ để sử dụng Windows 11. Để kiểm tra xem PC của bạn có hỗ trợ TPM 2.0 hay không thì hãy gõ từ khoá “Device Manager” vào thành search, sau đó tìm đến mục Security Device. Nếu thấy hiển thị như dưới đây thì mọi thứ không có vấn đề gì.

Dấu hiệu cho thấy PC của bạn đã có TPM 2.0.

Nhưng đôi khi, hệ thống của bạn được cho là không hỗ trợ là do TPM 2.0 đang tạm thời bị tắt. Để tìm hiểu và có thể mở khoá thì bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn này từ Microsoft.

Card đồ hoạ

Về card đồ hoạ thì theo Microsoft, chỉ cần chúng tương thích với thư viện DirectX 12 và sử dụng driver WDDM 2.0 là đạt yêu cầu.

Ngoài ra, chúng ta cũng có những yêu cầu nhỏ khác nữa như về khả năng kết nối Internet, màn hình từ 9-inch trở lên và cần hỗ trợ từ 8-bit màu.

Nhìn chung, đó là những tiêu chí mà một cỗ PC cần đáp ứng để cài đặt được Windows 11 chính thức. Vậy chiếc máy yêu quý của bạn đã đạt hết các yếu tố bên trên hay chưa? Cùng chia sẻ ngay với The Pixel nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm