Máy tínhMobileTin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Đường truyền Internet Việt Nam đi quốc tế tiếp tục gặp sự cố

Chiều 25/10, một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (IPS) tại Việt Nam cho biết vào ngày 22/10 lúc 23h50, một cáp biển quốc tế Asian America Gateway (AAG) đã gặp sự cố khiến đường truyền Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng.
826

Tuyến cáp biển AAG vừa tiếp tục gặp sự cố trên nhánh cáp S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong (Trung Quốc) gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế. Trong khi đó, 2 lỗi trên tuyến AAE-1 vẫn chưa được khắc phục xong. Nguyên nhân được xác định là do đứt cáp trên tuyến này.

Thời điểm hiện tại, đối tác quốc tế chưa có thông báo với các nhà mạng tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp AAG về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố mới xảy ra”

Đại diện IPS

Vốn đã có kinh nghiệm bởi tình trạng đứt cáp thường xuyên xảy ra, nên khi vừa xuất hiện sự cố trên, các nhà mạng đã ngay lập tức chuyển hướng lưu lượng truy cập từ tuyển AAG sang các tuyến khác như APG, IA, SMW3 cùng với các tuyến cáp trên đất liền dọc biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia.

Tuyến cáp AAG có chiều dài hơn 20 nghìn km, được vận hành hơn 11 năm và theo đánh giá của các chuyên gia, dù thường xuyên gặp sự cố song lưu lượng AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn. Đây cũng là lý do khiến cho mỗi khi tuyến cáp gặp sự cố, nó vẫn gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các dịch vụ internet quốc tế cung cấp cho người dùng của nhà mạng, nhất là trong những ngày đầu.

Hiện tại, bên cạnh tuyến cáp AAG vừa gặp sự cố , còn có 1 tuyến cáp biển nữa cũng đang bị lỗi, đó là tuyến cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1). Đây là tuyến cáp biển được đưa vào khai thác tháng 7/2017, AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng kết nối hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc), Singapore.

Đây là lần thứ hai trong năm 2021, vào ngày 4/9 và 7/9, tuyến cáp AAE-1 đã lần lượt bị lỗi trên 2 đoạn cùng trên nhánh cáp S1H – đoạn trục giữa Campuchia và Thái Lan và cũng là lần thứ 3 tuyến cáp AAG gặp sự cố. Hiện tại 2 sự cố trên nhánh S1H của tuyến AAE-1 sẽ được khắc phục từ ngày 2/11 đến 6/11.

Chưa rõ sức ảnh hưởng của sự cố này đến các dịch vụ Internet tại Việt Nam ra sao nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc truy cập các trang mạng quốc tế và các dịch vụ bên ngoài Việt Nam.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm