Tin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Điện thoại Xiaomi, OPPO bị tố theo dõi người dùng

Theo các nhóm nghiên cứu bảo mật, họ đã phát hiện các phần mềm được cài sẵn trên điện thoại Xiaomi, OPPO,...v đã lén lút thu thập dữ liệu người dùng.
2564

Các vấn đề liên quan đến tính bảo mật, quyền riêng tư trên smartphone là một trong những vấn đề nhạy cảm. Tiếp tục là câu chuyện trên khi nhiều chuyên gia tiếp tục cho rằng, người dùng nên cân nhắc kỹ khi mua điện thoại Xiaomi, OPPO hay các thương hiệu đến từ Trung Quốc.

Các sản phẩm điện thoại thông minh đến từ Trung Quốc như Xiaomi, OPPO hay OnePlus luôn nhận được sự ủng hộ từ người dùng. Bởi các sản phẩm này luôn mang đến những công nghệ phần cứng tiên tiến như sạc siêu nhanh, cấu hình mạnh trong khi mức giá lại dễ chịu.

Nhưng mới đây, trong một nghiên cứu mới nhất của Đại học Edinburgh và Trinity College Dublin cho rằng, các dòng smartphone này thường thu thập trái phép thông tin danh tín của người dùng. Đặc biệt, các phần mềm gián điếp rất có thể đã được cài đặt sẵn trong máy.

Nhóm nghiên cứu này đã phân tích sâu các phiên bản hệ điều hành Android 11 trên các mẫu điện thoại Xiaomi Redmi Note 11, OPPO realme Q3 Pro và OnePlus 9R. Ba đại diện được nhiều người yêu thích tại thị trường Trung Quốc. Thông qua kiểm tra các ứng dụng đã được cài sẵn, sự bảo mật của người dùng không hề được bảo vệ đúng mức.

Cụ thể, nhiều dữ liệu cá nhân (personally identifiable information – PII) của khách hàng đã bị gửi đến các nhà bán lẻ và các nhà mạng Trung Quốc như China Mobile. Trong khi người dùng lại không hề sử dụng dịch vụ của các nhà mạng này. Những dữ liệu bị rò rỉ trái phép bao gồm: thông tin hệ thống, các ứng dụng đã cài đặt, vị trí GPS, tin nhắn và cả lịch sử cuộc gọi.

Điều này đồng nghĩa với việc các dữ liệu, thông tin cá nhân của bạn luôn bị kiểm soát. Dù cho bạn không phải người dùng ở Trung Quốc. Khi so sánh, các app được cài sẵn tại thị trường Trung Quốc luôn gấp 3-4 lần so với phiên bản ở thị trường quốc tế. Thậm chí, yêu cầu cấp phép quyền truy cập cũng cao gấp 8-10 lần so với phiên bản toàn cầu.

Vào năm 2020, Tecno từng bị phát hiện đã cài sẵn phần mềm gián điệp lên máy. Hơn 844.000 giao dịch lừa đảo được thực hiện từ tháng 3/2019 – 12/2019 thông qua các ứng dụng gián điệp trên Tecno W2.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu bảo mật tiết lộ thêm, các mẫu điện thoại Xiaomi vẫn thu thập dữ liệu lướt web của người dùng. Ngay cả khi người dùng tìm kiếm ở chế độ ẩn danh trên trình duyệt Mi Browser Pro và Mint Browser.

Các bạn nghĩ sao về thông tin các mẫu điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, OPPO,…vv đang tiếp tục thu thập thông tin từ người dùng. Dù chưa có báo cáo chỉ ra sự nguy hiểm này đối với các thiết bị được bản toàn cầu. Thế nhưng, đây có thể xem như lời cảnh báo đối với những ai đang sử dụng những mẫu smartphone xách tay nội địa Trung.

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm