Góc Nhìn The PixelLăng kính The PixelNội dung nổi bật

Công nghệ ENC, CVC và Hybrid ANC trên AirB – AirB Pro là gì?

Bộ đôi tai nghe AirB và AirB Pro của BKAV được giới thiệu với hàng loạt công nghệ chống ồn như ANC, ENC, CVC. Vậy những công nghệ này là gì?
9291

Bộ đôi tai nghe True Wireless đầu tiên của BKAV đã chính thức ra mắt với tên gọi AirB – AirB Pro, giống như những sản phẩm khác của công ty này khi chỉ vừa ra mắt đã gây ra những tranh cãi trong thời gian qua. Cả hai có thiết kế khá giống so với mẫu tai nghe Airpods của Apple, theo công bố của nhà sản xuất, bộ đôi tai nghe này được hỗ trợ công nghệ chống nước – chống bụi IP45. Ngoài ra, sản phẩm được hỗ trợ công nghệ chống ồn ENC (Đối với AirB). Trên bản Pro sẽ được trang bị công nghệ chống ồn CVC cùng với Hybird ANC. Vậy những công nghệ này có gì khác so với công nghệ chống ANC trên những mẫu tai nghe khác?

Công nghệ chống ồn chủ động ANC (Ảnh minh họa)
  • Đối với công nghệ chống ồn chủ động ANC (Active Noise Canceling) là công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn, từ đó ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng cảm nhận và thưởng thức âm thanh từ tai nghe tốt hơn. Hệ thống sẽ sử dụng micro để thu thập tiếng ồn phát ra từ môi trường bên ngoài, sau đó sẽ thực hiện một loạt phép tính phức tạp, phát ra một nguồn sóng để triệt tiêu âm thanh từ môi trường bên ngoài, giúp đạt được hiệu quả giảm tiếng ồn tối đa trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, công nghệ chống ồn ANC sẽ có ba kiểu: ANC chống ồn bên ngoài – ANC chống ồn bên trong – Hybrid ANC (Kết hợp bên ngoài và bên trong).
Công nghệ chống ồn Hybrid ANC (Ảnh minh họa)
  • Công nghệ chống ồn Hybrid ANC về cơ bản là dùng các microphone siêu nhỏ đặt bên trong và bên ngoài tai nghe, sử dụng nó như các cảm biến âm thanh. Các microphone này sẽ thu nhận âm thanh, truyền tín hiệu đến bộ điều khiển để xử lý tạp âm, loại bỏ tiếng ồn trước khi đưa vào loa, phát vào tai người nghe. Công nghệ chống ồn Hybrid ANC được tích hợp sẵn trên các dòng chip mới nhất của Qualcomm, giúp tăng cường thời lượng pin, hỗ trợ trợ lý ảo bằng voice chat, tự động dừng phát nhạc khi rút tai nghe ra… Thậm chí, Qualcomm còn thiết kế hẳn tai nghe chống ồn bản mẫu để các đối tác tham khảo. Những nhà sản xuất tai nghe muốn sử dụng công nghệ này chỉ cần sẵn sàng chịu chi cho Qualcomm, bởi công nghệ này khá đắt đỏ. 
Ảnh minh họa
  • Công nghệ khử ồn ENC (Environmental Noise Cancellation) còn được gọi là công nghệ khử tiếng ồn môi trường, tai nghe sẽ được trang bị hai micro – một cái ở gần miệng (phía dưới tai nghe) và một cái micro ở xa miệng (phía trên tai nghe), khi người dùng đeo tai nghe để đàm thoại, micro phía dưới sẽ phụ trách ghi lại giọng nói của người sử dụng tai nghe, trong khi micro ở trên sẽ tính toán chính xác hướng người gọi, giúp ngăn chặn tiếng ồn hiệu quá 90%, giảm tiếng ồn môi trường 35dB. Giúp cho người đang thực hiện cuộc gọi với bạn sẽ nghe được giọng của bạn rõ hơn. Nói theo cách dân dã, công nghệ này sẽ mang lại lợi ích cho người đang đàm thoại cùng bạn.
Ảnh minh họa
  • Công nghệ giảm tiếng ồn CVC (Clear Voice Capture) sẽ giúp giảm tiếng ồn khi bạn thực hiện cuộc gọi, khử tiếng vang khi đàm thoại thông qua micro. Cũng giống như công nghệ khử ồn ENC, công nghệ giảm tiếng ồn CVC sẽ mang lại lợi ích cho người mà bạn đang đàm thoại.

Như vậy, đối với công nghệ khử ổn ENC trên AirB chỉ giúp cho người dùng đàm thoại tốt hơn chứ không giúp ích cho những trải nghiệm nghe nhạc – xem phim, và công nghệ ENC này được sử dụng phổ biến ở hầu hết những mẫu tai nghe True Wireless thông thường với mức giá chỉ từ 300.000 VND – 400.000 VND. Còn đối với mẫu tai nghe AirB Pro, phiên bản này được trang bị thêm công nghệ chống ồn Hybrid ANC và CVC, mang lại cho người dùng những trải nghiệm sử dụng trọn vẹn hơn mà không bị tác động quá nhiều đến âm thanh môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, công nghệ khử ồn CVC hiện tại đã phát triển đến thế hệ thứ 8 và chúng ta vẫn chưa biết trên tai nghe AirB Pro, công nghệ CVC được trang bị là thế hệ bao nhiêu.

Tai nghe AirB hiện được BKAV bán với mức giá 1.490.000 VND, phiên bản AirB Pro sẽ có mức giá 2.990.000 VND. Các bạn nghĩ sao về bộ đôi sản phẩm này? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

4.33 ( 3 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm