Góc Nhìn The PixelLăng kính The PixelNội dung nổi bật

Trước thềm Apple Event, nên mua Mac M1 hay chờ thế hệ kế tiếp?

Studio của The Pixel cũng vừa đứng trước những phân vân về việc có nên mua Apple Mac hay sẽ chờ đến sau sự kiện để mua Apple Mac thế hệ mới.
436

Có lẽ sắp tới đây, Apple sẽ lại ra mắt loạt máy Mac mới. Chúng ta sẽ lại mong đợi rất nhiều sự thay đổi và nâng cấp mới cho chiếc máy này. Tuy nhiên, đó là chuyện của bốn ngày nữa. Còn ở thời điểm hiện tại, khi mà nhu cầu mua sắm MacBook vẫn còn rất cao thì chắc chắn sẽ có nhiều bạn phân vân không biết là nên mua ngay một chiếc MacBook 11 hay nên đợi thêm để lên thẳng phiên bản MacBook kế nhiệm.

Những lý do để bạn mua ngay MacBook M1 mà không phải suy nghĩ

Đầu tiên, nếu bạn cần MacBook để phục vụ cho chuyện công việc thì theo mình bạn nên mua ngay đi. Mặc dù Apple đã chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới nhưng chúng ta cũng không thể biết được khi nào có MacBook thế hệ mới tới tay để sử dụng và sản phẩm đó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay lại là một sản phẩm khác, trong khi công việc thì chẳng đợi ai.

Nếu như MacBook M1 hiện nay vẫn đáp ứng đủ cho công việc của bạn thì chưa chắc chiếc MacBook thế hệ mới có thể làm cho công việc của bạn nhanh hơn. Chỉ tính thời gian chờ đợi cũng khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm ngay trước mắt và giá trị của nó có thể bằng vài chiếc MacBook thế hệ mới chăng?

Còn nếu ai còn đang lăn tăn rằng việc mua MacBook M1 ở thời điểm trước thềm ra mắt MacBook mới sẽ khiến bạn bị mua “hớ”, chiếc MacBook của bạn sẽ rớt giá thì mình nghĩ là không. So với nhiều mẫu laptop khác trên thị trường thì MacBook là một thiết bị tương đối giữ giá nên cho dù thế hệ mới có ra mắt thì MacBook M1 vẫn không thể bị xuống giá quá thấp.

Chúng ta chưa rõ được thế hệ tiếp theo sẽ mạnh hơn bao nhiêu so với thế hệ đầu bao nhiêu. Nhưng chúng ta có thể thấy được rằng M1 là con chip được sản xuất trên quy trình 5nm giống như con chip A14 và A15 trên iPhone. Mà bạn cũng biết 2 con chip trên điện thoại này chẳng mang lại nhiều sự vượt trội về hiệu năng. Vậy thì con chip trên MacBook thế hê mới cũng dựa trên tiến trình này sẽ không có được bàn đạp để thực hiện một cú nhảy vọt như cách mà M1 thể hiện.

Hiện tại, Macbook M1 là một thiết bị có thiết kế tổng thể tương đối ổn định và thân thiện với người dùng. Có nhiều nguồn tin cho thấy MacBook năm nay sẽ là một cuộc thay đổi lớn về ngoại hình, màn hình v.v… Nếu bạn thích chiếc Macbook hiện tại thì chưa chắc bạn đã hài lòng với một chiếc MacBook thế hệ mới cho dù chúng có tốt hơn. Bởi vậy sự chờ đợi còn có ý nghĩa gì đúng không nào?

Những lý do bạn nên chờ đợi MacBook thế hệ mới

Ngược lại nếu máy tính hiện tại của bạn vẫn còn đủ tốt cho đến khi MacBook thế hệ mới ra mắt thì mình nghĩ bạn nên chờ đợi thêm. Vì khi này thì công việc của bạn hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Và ngoài ra để mua một chiếc MacBook cũng cần một số tiền không nhỏ thế nên cũng nghiêm túc suy nghĩ một chút phải không nào. Bởi vậy, chắc rằng bạn sẽ không muốn vội vàng sẽ sắm M1 để rồi lại một lần nữa phải nâng cấp lên phiên bản cao hơn trong một thời gian ngắn.

Như đã nói ở phần trên, có nhiều tín hiệu cho thấy MacBook năm này đáng để mong đợi. Không phải về cấu hình mà là ở những trải nghiệm khác như thiết kế mới, màu sắc mới, màn hình mới hoặc đơn giản là cổng kết nối mới chẳng hạn. Nếu bạn có thể chờ đợi, chúng có thể sẽ rất tuyệt vời.

Và rất có thể MacBook thế hệ mới sở hữu những tính năng mà MacBook M1 không có. Trong sự kiện WWDC vừa qua, Apple đã giới thiệu hệ điều hành MacOS Monterey có nhiều tính năng mới thú vị và giúp bạn làm việc cùng các thiết bị Apple tiện lợi hơn và hiệu quả hơn. Còn với Apple M1 thì có thể những tính năng này sẽ không hoạt động hoặc bị giới hạn.

Và có một lý do rất quan trọng mà mình khuyên các bạn nên chờ đợi là thế hệ MacBook mới khả năng cao sẽ có phiên bản kích thước màn hình 16″. Không chỉ mang đến không gian làm việc lớn hơn mà MacBook 16” còn có thân máy đủ lớn để chứa những cục pin lớn, hệ thống tản nhiệt lớn cùng với nhiều linh kiện khác chất lượng hơn. Đó là những thứ mà không có lựa chọn MacBook M1 nào có thể thoả mãn được. Bởi vậy, nếu bạn là một người làm việc chuyên nghiệp, cần một mẫu laptop màn hình lớn, trải nghiệm cao cấp hơn, xử lý công việc nhanh hơn và thời lượng pin lớn hơn thì theo mình các bạn nên chờ MacBook 16” thế hệ mới.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm