Chuyện công nghệGiải tríNội dung nổi bật

TikTok mở rộng “mảnh đất” cạnh tranh với YouTube?

Tuy sự thay đổi này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên một số thiết bị nhưng cũng có thể đây sẽ là nước đi thể hiện sự thay đổi lớn của TikTok.
517

Gần đây, mình thấy TikTok thông báo thiết bị của mình có thể upload video với thời lượng lên đến 10 phút. Mình thấy điều này rất thú vị, ngay lúc đọc thông báo mình đã cười. Cười vì mình nhận ra cuộc cạnh tranh và lấn sân của TikTok đang mạnh hơn với các nền tảng stream video khác. Và mình biết chắc là khi có cạnh tranh thì người dùng sẽ được lợi.

Rồi mình nhớ ra gần đây TikTok cũng đã cố gắng tạo ra những cuộc thi để các nhà phát triển nội dung có thể sáng tạo ra những nội dung sâu sắc hơn. Ví dụ như cuộc thi “khoảnh khắc đắt giá” giúp các nhà làm phim trẻ có “đất” để so tài, thay vì chỉ là những nội dung giải trí thông thường như nhảy, hát, biến hình,…Nhưng khi ngồi lại và phân tích kĩ hơn thì mình nhận ra vẫn có một số điểm còn trở ngại cố hữu cho TikTok và việc thời lượng tối đa lên 10 phút sẽ không thay đổi được gì nhiều.

1. Độ phân giải video

Hiện tại, TikTok chỉ cho đăng video có độ phân giải tối đa 720p – đây là độ phân giải khá thấp vào năm 2021 này. Thậm chí, nền tảng YouTube đã không coi 720p là HD nữa rồi.

Độ phân giải video trên TikTok

Chính vì vậy, các nội dung cần chất lượng hình ảnh thực sự tốt sẽ bị hạn chế khá nhiều. Khi này những người sáng tạo nội dung phải chấp nhận đánh đổi giữa chất lượng hình ảnh cho điểm như độ lan tỏa. Vẫn có một số thị trường được lên 1080p nhưng không nhiều, ở thị trường Việt Nam vẫn là 720p.

2. Khung hình dọc

Tại sao mình vẫn đề cập đến khung hình dọc ở đây vì đây là đặc điểm khác biệt của TikTok từ đầu đến giờ? Theo mình khung hình dọc của TikTok không phải là sự cản trở quá lớn đến việc phát triển một nội dung sâu sắc. 

Điển hình như cuộc thi làm phim ngắn mới đây của TikTok Việt Nam tổ chức, mình cũng đã trực tiếp tham gia cuộc thi này với một sản phẩm phim ngắn tuy không nằm trong 7 phim được giải nhưng cũng thuộc top 20 phim có lượt view cao nhất. Khi trực tiếp bắt tay vào làm thì mình cảm thấy việc sản xuất một phim có khung hình dọc thật sự khó và nó không thực sự “hỗ trợ” cho việc thể hiện nội dung phim mà nó “ép” mình phải làm nội dung sao cho phù hợp với nó.

Vậy là với những gì mình thấy và trực tiếp làm thì việc khung hình dọc là một yếu tố nghiêng nhiều hơn về “trở ngại” cho một số nội dung đặc biệt.

3. Thuật toán đề xuất

Theo nguồn tin của mình thì một số (khá nhiều) các nhãn hàng không thích nền tảng TikTok vì KHÔNG “focus” được tập người xem, tiền quảng cáo bị dàn trải không tập trung đánh trúng đối tượng mục tiêu. Chính vì vậy tuy số lượt xem của TikTok có vẻ cao nhưng hiệu quả về phía nhãn hàng quảng cáo không cao. Mà những nội dung cần đến nhãn hàng tương đối lớn.

Đen Vâu đã nói: “Không có tiền thì làm nhạc làm sao”, nghe vui vậy thôi nhưng đó là sự thật. Những nhà sáng tạo nội dung cũng cần tiền để sống, để tiếp tục sáng tạo, còn những thứ miễn phí thì THƯỜNG là “trailer” thôi :D.

4. Thói quen người xem

Từ những ngày đầu TikTok đã nổi lên là một nền tảng với những video về giải trí, không phải suy nghĩ quá nhiều vì thường thời lượng chỉ tính bằng giây thì nghĩ sao :D. Và dần dần thì người dùng coi đó là một nền tảng giải trí nên chưa có thói quen để lên TikTok xem một cái gì đó thật sự “nghiêm túc”.

1 chút meme trên Reddit 😀

Thực tế, những nội dung “nghiêm túc” mình đề cập vẫn có người xem, thậm chí là view cũng không phải thấp nhưng đó là do thuật toán đề xuất chứ không phải sự chủ động của người dùng. Mình nghĩ để một người chủ động lên TikTok để xem thời sự thì mình nghĩ là không nhiều không muốn nói là cực kì ít.

Tóm lại, theo mình nền tảng TikTok vẫn là một nền tảng thiên về mảng giải trí nhiều hơn. Nên việc có thể đăng tải những video có thời lượng nhiều hơn cũng không phải một nước đi khiến cho các nền tảng khác bị ảnh hưởng nhiều. Vì tính chất nội dung vẫn sẽ như vậy, tập người sử dụng cũng vẫn sẽ như vậy. Như một quốc đảo riêng vậy. 

Trên đây là ý kiến chủ quan của cá nhân mình, sẽ có những suy nghĩ khác. Các bạn bình luận để chúng mình cùng trò chuyện về vấn đề này nhé.

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm