Chuyện công nghệGiải tríNội dung nổi bật

Thị trường smartphone toàn cầu suy giảm kỷ lục kể từ sau đại dịch

Các báo cáo mới nhất cho thấy thị trường smartphone toàn cầu chứng kiến sự giảm sút kỷ lục về doanh thu, kể từ năm 2020.
900

Doanh số thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng. Cụ thể, doanh số bán hàng đã giảm 4% theo tháng (MoM) và 10% theo năm (YoY) vào tháng 5/2022. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thị trường chứng kiến sự sụt giảm so với tháng trước và cũng là tháng thứ 11 liên tiếp giảm doanh thu so với cùng kỳ năm trước. Sự suy giảm này do nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng lên, nhưng sự suy thoái của Trung Quốc và cuộc khủng hoảng Ukraine được cho là “thủ phạm” chính.

Theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm xuống mức 96 triệu chiếc vào tháng 5/2022. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2020, doanh số bán smartphone hàng tháng dưới 100 triệu. Ngoài các lí do liên quan đến nền kinh tế của Trung Quốc và khủng hoảng Nga – Ukraine thì lạm phát trên toàn cầu cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng tránh mua sắm những mặt hàng không cần thiết.

Giám đốc nghiên cứu Tarun Pathak cho biết: “Nhu cầu về một chiếc điện thoại thông minh, đặc biệt ở các nền kinh tế tiên tiến được thúc đẩy bởi sự thay thế, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn mua tùy ý. Bên cạnh đó, áp lực lạm phát dẫn đến tâm ly bi quan của người tiêu dùng trên toàn cầu, khiến họ trì hoãn mua sắm không thiết yếu. Ngoài ra, sự tăng giá của đồng đô la Mỹ cũng gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế mới nổi. Người tiêu dùng sẽ có xu hướng chờ đợi các chương trình khuyến mãi để mua hàng nhằm tiết kiệm chi phí.

Theo chỉ số vĩ mô Counterpoint, thị trường smartphone toàn cầu có thể sẽ tiếp tục “chảy máu” trong mùa hè và dần hồi phục trở lại khi tình hình ở Trung Quốc được cải thiện và chuỗi cung ứng công nghệ được cân bằng.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm