MobileTin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Thị phần smartphone Châu Âu: OPPO, HMD tăng mạnh, Xiaomi lại sụt giảm

Kết thúc Q3/2021, OPPO và HMD tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi đó, Xiaomi lại sụt giảm ở nhiều thị trường, trong đó có Châu Âu.
635

Thời gian qua, ngành smartphone gặp khó khăn do tình trạng thiếu chip diễn ra ngày càng trầm trọng. Do đó, dẫn đến một số nhà sản xuất smartphone không thể cung cấp được sản phẩm đến tay người tiêu dùng, trong khi một số khác lại chớp lấy thời cơ và vươn lên mạnh mẽ.

Tại Châu Âu, kết thúc Q3/2021, Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất, chiếm 32,1% thị phần smartphone dù sản lượng giảm 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái với gần 16 triệu máy được bán ra thị trường EU.

Xiaomi và Apple chiếm vị trí thứ 2 và 3 đối với miếng bánh thị phần này, với số lượng máy xuất xưởng lần lượt là 10,3 triệu và 9,1 triệu. Trong đó, Xiaomi nắm giữ 20,8% thị phần và 18,3% thuộc về thương hiệu táo khuyết. Cả 2 nhà sản xuất này đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Lí giải cho sự suy giảm của Xiaomi, có lẽ do tình trạng thiếu hụt chip dẫn đến cung không đủ cầu, khiến sản lượng bị suy giảm ảnh hưởng đáng kể đến thị phần. Trong khi đó, Apple chỉ mới tung ra mẫu iPhone mới vào cuối quý 3 nên có lẽ sự tăng trưởng sẽ được kỳ vọng vào quý 4. Khoảng cách của Apple và Xiaomi ở cuối quý 3 không quá lớn, bằng việc ra mắt iPhone 13 series vào cuối quý 3 sẽ giúp thị phần của Apple tăng trưởng mạnh mẽ trở lại vào Q4/2021.

Ngược lại, OPPO và HMD lại tăng trưởng một cách vượt bậc, OPPO dù chỉ nắm giữ 6,8%, nhưng mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020 đạt 10,8% (Bao gồm tất cả các thiết bị OnePlus). HMD cũng không kém cạnh khi đạt mức tăng trưởng tận 30,9%, chiếm 3% thị phần với 1,5 triệu máy được xuất xưởng. Có lẽ đây là “quả ngọt” khi HMD thời gian qua liên tục tung ra các dòng smartphone giá rẻ hỗ trợ 5G tại thị trường này, giúp cho tốc độ phát triển tăng lên một cách đáng kể dù chỉ nằm ở TOP 5. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của OPPO được cho là phía nhà sản xuất này đã có sự chuẩn bị từ trước nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung do COVID-19 gây ra.

Xem thêm về thị phần smartphone toàn cầu Q3/2021 tại đây.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm