Chuyện công nghệGiải tríNội dung nổi bật

Thế giới smartphone sẽ chỉ có Apple và Huawei nếu Mỹ không ra tay?

CEO Huawei - Richard Yu cho rằng nếu như không có sự can thiệp của Mỹ, Huawei và Apple sẽ là hai ông lớn trong nền công nghiệp smartphone toàn cầu.
1288

Đây là lời tuyên bố của Giám đốc điều hành Huawei – Richard Yu tại một diễn đàn ô tô Trung Quốc: “Nếu không có sự can thiệp và đàn áp của Mỹ đối với chúng tôi, các nhà sản xuất điện thoại di động lớn trên thế giới có thể là Huawei và Apple. Tôi không khiêm tốn cho lắm, và đây có thể là kết quả ngày hôm nay ”.

Tính đến nay, đã gần 4 năm kể từ khi Huawei hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến công ty rơi khỏi vị trí số 2 trong ngành công nghiệp smartphone toàn cầu. Lệnh cấm khiến Huawei không thể tiếp cận các linh kiện phần cứng 5G cũng như hệ điều hành Android từ Google. Dù nỗ lực cứu vãng tình thế bằng việc ra mắt hệ điều hành HarmonyOS cũng như duy trì mảng sản xuất chipset cây nhà lá vườn Kirin.

Tại Hội nghị các nhà phát triển Huawei 2021, chủ tịch Huawei Consumer BG đã thông báo rằng HarmonyOS hiện có 157 triệu thiết bị. Ngoài ra, phân phối toàn cầu của các ứng dụng phần mềm HarmonyOS đạt hơn 5.1 triệu nhà phát triển, hơn 170 quốc gia và khu vực, và lượng phân phối tích lũy các ứng dụng đạt 332.2 tỷ (từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021). Hệ điều hành này cũng đã có hơn 4,000 sản phẩm sinh thái thông minh và hơn 1,800 đối tác sinh thái.

Dẫu vậy, những nỗ lực đó vẫn chưa đủ để đưa điện thoại thông minh Huawei trở lại thời kỳ vinh quang như trước đây. Quay trở lại với tuyên bố của Richard Yu, ông cho rằng Samsung không phải là một yếu tố: “Các nhà sản xuất smartphone nhỏ khác, bao gồm cả công ty Hàn Quốc, có thể chủ yếu được bán ở thị trường Mỹ và Hàn Quốc.”

Có lẽ ông quên mất rằng trước khi lệnh cấm của Mỹ tác động lên Huawei, vào Q1/2019, Samsung chính là nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, sau đó là Huawei và Apple. Và kết thúc Q1/2022, Samsung vẫn là nhà sản xuất lớn nhất với 24% thị phần, bỏ xa Apple (18%) và Xiaomi (12.4%). Công lớn chính là nhờ vào sự lột xác của dòng Galaxy S22 Series, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã mang những đặc trưng của dòng Galaxy Note lên S22 Ultra và tạo ra cơn sốt mới cho người dùng yêu thích điện thoại Samsung.

Liệu Huawei có thể lấy lại vinh quang như trước?

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm