Lăng kính The PixelMáy tính

Tất cả về Alder Lake, vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ được ra mắt trong tháng 10 năm nay

Mọi thứ bạn cần biết về Intel Alder Lake, CPU thế hệ thứ 12 sẽ xuất hiện trên máy tính xách tay và máy tính để bàn vào cuối năm nay.
505

Chip Alder Lake của Intel dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay, hứa hẹn mang lại hiệu suất xử lý cao cho những thế hệ máy tính sắp tới. Intel cũng rất hào hứng chia sẻ về thế hệ CPU mới của mình và dự kiến sẽ cho ra mắt sản phẩm vào sự kiện Architecture Day vào khoảng tháng 10 tới.

Kiến trúc hybrid CPU Alder Lake.

Với mình đặc điểm nổi bật nhất của thế hệ CPU mới này là kiến trúc hybrid. Đây là một sự thay đổi lớn trong cách thiết kế CPU của Intel từ trước tới nay. Trong đó sẽ kết hợp các lõi có hiệu năng cao cùng những lõi tiết kiệm điện. Việc này nghe khá là quen thời gian gian gần đây khi tương quan sang chip M1 của Apple cũng được thiết kế với cấu trúc tương tự.

Intel vẫn chưa đưa ra danh sách những CPU được ra mắt mà chỉ nói sẽ có đủ các dải CPU có TDP từ 9W đến 125W TDP. Nói một cách đơn giản là thế hệ CPU Alder Lake sẽ có mặt trên hầu hết tất cả các thiết bị từ máy tính hiệu năng cao, những chiếc laptop mỏng nhẹ hay thậm chí cả những sản phẩm di động nhỏ gọn. Điều này cũng là sự thay đổi lớn so với các thế hệ trước khi năm nay Intel đã quan tâm đến thị phần thiết bị di động nhỏ gọn. Mình hy vọng sự kết hợp giữa Windows 11 và thế hệ CPU Alder Lake mới này sẽ mở ra thêm những sản phẩm di động nhỏ gọn chạy hệ điều hành Windows đủ chất lượng cho người sử dụng.

Các dòng CPU Alder Lake cho các thiết bị khác nhau.

Quay trở lại thì thế hệ CPU Alder Lake này thì những người có nhu cầu mua cho mình một chiếc máy tính mới có nên chờ đợi hay không? Với suy nghĩ đó, đây là những gì chúng ta cần biết về CPU thế hệ 12 của Intel.

Ngày phát hành Intel Alder Lake

Cho đến thời điểm hiện tại thì Intel vẫn chưa đưa ra ngày công bố chính xác thế hệ CPU mới. Tuy nhiên có một số nhận định cho rằng chip này sẽ ra mắt trong sự kiện Intel’s Innovation vào tháng 10. Tuy nhiên, theo WCCFTech , Intel đã nói với các đối tác rằng họ có kế hoạch tung ra Alder Lake S vào tháng 11. Như vậy ngày ra mắt chính thức vẫn chưa có và chúng ta cũng chỉ biết sẽ được ra mắt trong quý 4 năm nay.

Thông số kỹ thuật và tính năng của Intel Alder Lake

Đặc điểm kĩ thuật nổi bật nhất của Alder Lake như mình đã đề cập ở trên là kiến trúc hybrid. Các lõi này sẽ được chia thành hai nhóm: nhân hiệu năng cao Golden Cove và nhân tiết kiệm điện Gracemont.

Các thành phần của CPU Alder Lake.

MÌnh chưa thấy có những con số cụ thể về hiệu năng mà chỉ thấy Intel tuyên bố rằng: nhân CPU hiệu năng cao mạnh nhất mà hãng từng chế tạo. Đối với các nhân Gracemont tiết kiệm điện thì đây là “lõi CPU x86 có hiệu suất tốt nhất thế giới”, Intel tuyên bố. Intel còn cho biết trong các tác vụ đơn luồng, lõi Gracemont đạt được hiệu suất tốt hơn 40% ở cùng mức điện năng với lõi Skylake. Nghe Intel tuyên bố vậy nghe cũng mượt tai đó chứ nhỉ 😄 nhưng vẫn phải “cầm sờ” thì mới rõ ràng được. ThePixel sẽ cố gắng đưa những thông tin sớm nhất khi có được sản phẩm sample.

Chiếc CPU cao cấp nhất của Alder Lake có thể lên đến 16 nhân (8 nhân hiệu năng cao + 8 nhân tiết kiệm điệm), 24 luồng (công nghệ siêu phân luồng chỉ áp dụng ở nhân hiệu năng cao) và dung lượng cache LL tối đa lên tới 30MB.

Số nhân, luồng tối đa của CPU Alder Lake.

Ngoài ra còn một đặc điểm kĩ thuật thú vị nữa đó là cách sắp xếp các thành phần của CPU. Intel gọi đó là công nghệ Thread Director. Hiểu đơn giản là các thành phần của CPU thế hệ mới này sẽ được xếp chồng lên nhau thay vì dàn ra một mặt phẳng giống trước đây. Và được điều khiển bằng hệ thống AI mới của Intel, giúp phân bố điện năng cũng như hoạt động của các thành phần trong CPU. Từ đó giảm thiểu độ trễ cũng như điện năng tiêu thụ của CPU.

Công nghệ Thread Director mới của Intel được sử dụng cho CPU Alder Lake.

Các hệ thống giao tiếp dữ liệu của CPU cũng được nâng cấp về băng thông. Ví dụ như Compute Farbric có tốc độ tối đa 1000GB/s và được tối ưu để giảm độ trễ khi truyền tải dữ liệu. Những hệ thống giao tiếp dữ liệu khác của CPU cũng được nâng cấp băng thông như I/O Farbric hay Memory Farbric.

Tốc độ băng thông truyền dữ liệu của hệ thống giao tiếp của CPU Alder Lake.

Cũng chính nhờ các nâng cấp lớn về hệ thống giao tiếp dữ liệu này mà những CPU Alder Lake đã hỗ trợ PCIe 5.0 và RAM DDR5 đầu tiên trên thế giới. Đây có thể nói là một bước nhảy vọt về công nghệ bộ nhớ. Nhưng cũng chính vì những nâng cấp của hệ thống giao tiếp dữ liệu này mà bus RAM tối thiểu cho CPU cũng phải là 3200MHz (một số CPU dòng thấp có thể yêu cầu mức bus RAM tối thiểu thấp hơn). Tối đa Alder Lake có thể hỗ trợ bus RAM lên tới 5200Mhz – con số lớn nhất từ trước tới nay. Các tính năng xịn khác như Thunderbolt 4 hay Wi-Fi 6e cũng được hỗ trợ ở CPU Alder Lake.

Công nghệ PCIe Gen 5 được hỗ trợ trên CPU Alder Lake.

Các chip Alder Lake sẽ được xây dựng trên tiến trình 10nm SuperFin và sử dụng socket LGA 1700. Một số nguồn thông tin cho rằng việc sử dụng kiến trúc hybrid này ở tiến trình 10nm là bước đệm để Intel thực sự sản xuất ở tiến trình 7nm. Tuy nhiên, tất cả những thông tin đó với cá nhân mình nghĩ không thật sự cần phải quan tâm vì gọi là tiến trình 10nm nhưng không phải để chỉ kích thước của bóng bán dẫn (tên tiến trình đã không phải dùng để phản ánh kích thước bóng bán dẫn từ lâu rồi), thêm nữa khi các kĩ sư so sánh kích thước các bóng bán dẫn giữa tiến trình 10nm của Intel và 7nm của những hãng khác thì thực sự mật độ bóng bán dẫn của Intel còn lớn hơn những hãng đó. Điều này cho thấy rằng con số 10nm không thực sự nói lên quá nhiều và không cần phải quá quan trọng hóa nó.

Về đồ họa, Alder Lake sẽ sử dụng đồ họa Iris Xe được nâng cấp mặc dù hiệu năng mà nó mang lại vẫn chưa được tiết lộ.

Windows 11 và CPU Alder Lake

Điều đáng chú ý là chỉ PC chạy Windows 11 mới có hiệu năng và thời lượng pin tốt nhất đối với CPU Alder Lake này. Như mình đã đề cập, CPU Alder Lake sử dụng kiến trúc hybrid và Windows 11 được xây dựng để tận dụng lợi thế của kiến trúc đó. Cụ thể hơn, Windows 11 có thể sử dụng phần cứng Thread Director của Intel, phần cứng này xác định lõi nào sẽ chạy tác vụ nào.

Theo thông tin mình biết được thì CÓ THỂ các CPU Alder Lake chỉ chạy được với Windows 11 trở lên. Giống như cách mà Intel và Microsoft đã làm với Windows 7 và CPU thế hệ thứ 8 của Intel.

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm