Lăng kính The PixelNội dung nổi bậtThe Pixel Đánh GiáThe Pixel đánh giá

So sánh OPPO Find N và Galaxy Z Fold3 5G: Kẻ 8 lạng, người nửa cân

OPPO Find N là điện thoại màn hình gập đầu tiên của OPPO, gây chú ý mạnh mẽ đến giới công nghệ nhờ bản lề dạng giọt nước giải quyết 80% nếp nhăn. Galaxy Z Fold3 5G lại là sản phẩm màn hình gập đầu tiên có khả năng kháng nước. Vậy giữa OPPO Find N và Galaxy Z Fold3 5G, liệu đâu là sản phẩm màn hình gập tốt nhất?
689

Phân khúc smartphone màn hình gập vừa chào đón thêm tân binh mới đến từ nhà OPPO với sản phẩm điện thoại màn hình gập đầu tiên – OPPO Find N. Và nếu như Samsung là nhà sản xuất tiên phong đối với dòng sản phẩm màn hình gập bằng dòng Galaxy Z Fold Series thì OPPO Find N lại được xem là sản phẩm góp phần giúp cho công nghệ màn hình gập trở nên hoàn thiện hơn. Vậy giữa hai siêu phẩm đến từ Samsung và OPPO, đâu sẽ là smartphone màn hình gập tốt nhất?

Đối với những sản phẩm màn hình gập thì cảm giác cầm nắm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Cả hai sản phẩm Galaxy Z Fold3 5G và OPPO Find N đều mang lại cho người dùng những trải nghiệm cầm nắm tương đối thoải mái dù có đôi chút sự khác biệt. Trên Galaxy Z Fold3 5G, khi gập màn hình lại sẽ có tỷ lệ màn hình dài và cao hơn, trong khi OPPO Find N có màn hình ngoài theo tỷ lệ 18:9 vô cùng quen thuộc và khi mở ra sẽ có màn hình tỷ lệ vuông.

Bảng lề chính là điểm tạo nên sự khác biệt của hai sản phẩm màn hình gập này. Trên Galaxy Z Fold3 5G, nếu như Samsung đã cải tiến cho bảng lề của họ bền hơn, mang lại khả năng chống nước IPX8 thì trên OPPO Find N sử dụng công nghệ bản lề dạng giọt nước, giúp giảm đi hiện tượng nếp nhăn trên màn hình lên đến 80%. Điều này giúp người dùng khi sử dụng điện thoại màn hình gập của OPPO sẽ không còn cảm thấy khó chịu khi có nếp nhăn trên màn hình, dù ở mọi góc nhìn nào.

Bên cạnh đó, Samsung lại có phần nhỉnh hơn khi màn hình lớn trên Galaxy Z Fold3 5G có thể sử dụng ở rất nhiều góc độ khác nhau, trong khi trên OPPO Find N dù vẫn có các chế độ gập được gọi là “FlexForm”, thế nhưng khả năng gập trên OPPO Find N vẫn còn có phần kém hơn so với Galaxy Z Fold3 5G.

Trên Galaxy Z Fold3 5G, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khả năng gập ở nhiều góc khác nhau để có thể xem phim giải trí trên màn hình phụ bên ngoài, tận dụng phần còn lại của máy làm giá đỡ. Trong khi điều này lại không thể làm được trên OPPO Find N. Giả sử nếu bạn đang xem video bằng màn hình bên ngoài trên smartphone màn hình gập của OPPO và bạn muốn dùng chế độ FlexForm để biến phần còn lại của máy làm giá đỡ màn hình, thì điều này là không thể. Khi bản mở máy ra thì OPPO sẽ nhận ra là bạn muốn sử dụng màn hình chính và sẽ tắt đi màn hình phụ bên ngoài dù bạn chưa mở máy ra hoàn toàn.

Bù lại, màn hình bên ngoài trên OPPO Find N có kích thước 5.49 inches, tỷ lệ màn hình 18:9. Đây là tỷ lệ của hầu hết mọi smartphone hiện nay nên người dùng hoàn toàn có thể tận dùng màn hình này như màn hình chính để có thể lướt mạng xã hội, xem phim hay thậm chí là chơi game. Ngược lại, màn hình phụ của Galaxy Z Fold3 5G dù có kích thước lên đến 6.2 inches, thế nhưng nó lại có tỷ lệ 25:9 nên hầu như chúng ta chỉ có thể sử dụng nó đúng nghĩa như một màn hình phụ.

Phần mềm cũng là vấn đề còn tồn đọng trên OPPO Find N, đặc biệt là trong những thao tác chuyển đổi giữa hai màn hình. Ví dụ khi bạn chơi game bằng màn hình bên ngoài và muốn chuyển đổi sang màn hình chính, do tỷ lệ màn hình khác nhau nên khiến nội dung game sẽ bị phóng to trên màn hình bên . Một số vấn đề khác liên quan đến phần mềm như sự sắp xếp, bố trí các nội dung hiển thị trên OPPO Find N vẫn chưa được tối ưu. Và vấn đề này OPPO hoàn toàn có thể khắc phục trong tương lai bằng những bản cập nhật. Galaxy Z Fold3 5G là sản phẩm màn hình gập thứ 3 của Samsung, nên nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm tối ưu phần mềm và làm việc với các bên phần mềm thứ 3, giúp cho trải nghiệm sử dụng trên Galaxy Z Fold3 5G cũng trở nên tiện lợi hơn.

Một số yếu tố khác liên quan đến trải nghiệm màn hình như cả hai màn hình trên Galaxy Z Fold3 5G đều hỗ trợ tần số quét 120Hz, trong khi trên OPPO Find N thì chỉ có trên màn hình chính. Bên cạnh đó, OPPO Find N mang lại khả năng hiển thị nổi khối hơn so với điện thoại gập đến từ nhà Samsung.

Cả hai máy đều được trang bị cấu hình Snapdragon 888, mang đến sự mượt mà trong mọi tác vụ. Tuy nhiên, đại diện đến từ OPPO lại có phần hơn khi trong quá trình test game như Genshin, PubG Mobile thì máy không bị hiện tượng quá nóng như trên Galaxy Z Fold3 5G.

Samsung Galaxy Z Fold3 5G được trang bị hệ thống camera chính với 3 ống kính có độ phân giải đều là 12MP, trong khi OPPO Find N có thông số khủng khiếp hơn với camera chính độ phân giải 50MP + 13MP + 16MP. Trong điều kiện đủ sáng, ảnh trên OPPO Find N sẽ có màu sắc rực rỡ hơn và độ chi tiết có phần nhỉnh hơn. Về khả năng quay video, Galaxy Z Fold3 5G lại có phần hơn khi ít có hiện tượng giật khung hình khi chuyển cảnh so với video được quay bằng OPPO Find N.

Cuối cùng là về thời lượng sử dụng pin trên hai thiết bị này, Galaxy Z Fold3 5G hay OPPO Find N đều khó mang lại trải nghiệm sử dụng xuyên suốt cả ngày dài khi viên pin trên smartphone màn hình gập của Samsung là 4400mAh, trong khi đại diện của OPPO là 4500mAh. Bù lại, OPPO Find N sẽ có phần hơn khi được trang bị công nghệ sạc nhanh VOOC 33W, giúp mang lại tốc độ sạc nhanh hơn so với công nghệ sạc 25W trên Galaxy Z Fold3.

Tóm lại, cả hai sản phẩm đến từ Samsung và OPPO đều có những nét đặc trưng riêng và mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị và khác biệt. Mỗi máy đều sẽ có điểm mạnh cũng như điểm yếu riêng của mình. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi đâu là sản phẩm màn hình gập tốt hơn thì có trả lời hợp lí nhất lúc này chính là: Kẻ tám lạng, người nửa cân!

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm