Chuyện công nghệGiải tríNội dung nổi bật

Sau Airpods Pro, Apple sẽ sản xuất iPad tại Việt Nam

Đối tác lớn lắp ráp lớn của Apple - BYD đã xây dựng nhà máy hơn 6.000 tỷ VND tại tỉnh Phú Thọ nhằm phục vụ cho các hoạt động sản xuất iPad cho công ty táo khuyết trong thời gian tới.
1021

Từ cuối năm 2020, Apple đã bắt đầu dịch chuyển hoạt một phần các hoạt động sản xuất Airpods và Airpods Pro sang Việt Nam. Và giờ đây, táo khuyết tiếp tục lên kế hoạch dời một phần dây chuyền sản xuất iPad từ Trung Quốc sang tỉnh Phú Thọ, Việt Nam.

Nguyên nhân được cho là Apple đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách phong tỏa tại Thượng Hải. BYD – một trong những đối tác lắp ráp iPad lớn đã xây dựng dây chuyền tại Việt Nam để gia công thiết bị. Tháng 12/2021, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ đã cấp giấy phép cho công ty TNHH BYD Việt Nam xây dựng nhà máy BYD Việt Nam giai đoạn I tại Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ với công suất mỗi năm lên đến 4.325.069 tablet và 50 triệu sản phẩm lăng kính quang học. Tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng (Tương đương 270 triệu USD). Nhà máy này dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 6.

Có thể thấy đây là một trong những nỗ lực của Apple nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng thay vì phụ thuộc vào Trung Quốc. Năm ngoái, công ty đã bán được 58 triệu thiết bị iPad và phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc. Để chuỗi cung ứng tránh bị gián đoạn, Apple đã yêu cầu các đối tác tăng sản lượng các linh kiện như bảng mạch, thành phần cơ học và điện tử. Những linh kiện trên phần lớn được sản xuất tại Thượng hại và đang chịu ảnh hưởng bới chính sách Zero COVID của chính quyền.

Dù vậy, theo Nikkei, việc các nhà cung ứng phải tăng sản lượng linh kiện cho Apple sẽ khiến họ đối mặt với rủi ro lớn khi nhu cầu mua thiết bị điện tử đang giảm. Nếu công ty táo khuyết không sử dụng linh kiện bổ sung, các nhà cung ứng sẽ đối mặt với cảnh hàng tồn kho chất đống.

Đổi lại, Apple vẫn sẽ hỗ trợ các nhà cung ứng nhằm giảm thiểu rủi ro, thậm chí gánh thêm chi phí hậu cần vận tải đường bộ, hàng không để đảm bảo nguyên liệu sản xuất đến đúng hẹn.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm