Mobile

RAM ảo trên điện thoại là gì? Có gì khác với RAM được gắn trên phần cứng?

RAM ảo (Virtual RAM) trên smartphone, là một tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu smartphone Vivo X60 Pro lấy cảm hứng từ công nghệ RAM ảo đã khá phổ biến trên PC/Laptop, đây là tính năng mở rộng bộ nhớ tạm thời (RAM) từ bộ nhớ trong (HDD/SSD) qua đó tăng hiệu quả hoạt động như: hạn chế giật lag, tràn RAM, nóng máy... 
360

(Thepixel.vn) Dạo gần đây, một số bản cập mới trên các mẫu điện thoại Android của nhiều hãng smartphone có cập nhật đến việc nâng cấp tính năng RAM ảo cho các dòng điện thoại cận cao cấp trở lên. Vậy RAM ảo là gì? có đặc điểm gì khác so với RAM thật gắn liền với phần cứng

RAM ảo (Virtual RAM) trên smartphone, là một tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu smartphone Vivo X60 Pro lấy cảm hứng từ công nghệ RAM ảo đã khá phổ biến trên PC/Laptop, đây là tính năng mở rộng bộ nhớ tạm thời (RAM) từ bộ nhớ trong (HDD/SSD) qua đó tăng hiệu quả hoạt động như: hạn chế giật lag, tràn RAM, nóng máy…  

Công nghệ RAM ảo là một thuật ngữ đã khá phổ biến trên PC/Laptop

Trên những chiếc Smartphone ngày nay, việc xuất bản liên tục các ứng dụng nặng và lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng cao, đòi hỏi công nghệ từ phần cứng phải phát triển đủ nhanh.Tuy nhiên việc phát triển một dung lượng RAM lớn bên trong một thiết bị nhỏ gọn như smartphone lại là một rào cản công nghệ khá lớn cần thời gian để giải quyết.

Vì thế, để đáp ứng nhu cầu sử dụng ở ngay thời điểm hiện tại (tháng 3/2021), công nghệ RAM ảo ra đời và nếu hoạt động hiệu quả trên smartphone thì đó sẽ là một xu hướng công nghệ tất yếu của tương lai.

Vivo X60 Pro smartphone đầu tiên xuất hiện công nghệ RAM ảo

Tương tự như cách hoạt động trên PC/Laptop, công nghệ RAM ảo này vẫn sẽ sử dụng bộ nhớ trong của thiết bị (cụ thể là ROM trên smartphone) để mở rộng khả năng lưu trữ của RAM.

Về lý thuyết thì: Nếu như máy của bạn có RAM gốc là 8GB và bộ nhớ trong là 128GB, thì bạn có thể tăng cường bộ nhớ RAM lên tối đa là 136GB. Tuy nhiên, ở điều kiện sử dụng bình thường, bộ nhớ trong còn chứa các dữ liệu gốc, phần mềm và ứng dụng của điện thoại, nên điều này là không thể, và thêm một nguyên tắc nữa là số RAM ảo sẽ không thể nào nhiều hơn dung lượng của RAM gốc được gắn trên thiết bị. Vì vậy, ở những bản cập nhật gần đây trên một số thiết bị Android, nhà sản xuất sẽ cho người dùng các tùy chọn tăng RAM ảo ở các mức 2GB, 4GB hoặc 6GB. Tùy cấu hình hiện có của thiết bị đó. 

RAM ảo giúp các thiết bị chơi game mượt mà hơn

Việc ứng dụng công nghệ RAM ảo vào các thiết bị smartphone sẽ giúp người dùng có một trải nghiệm mượt mà hơn, chơi game nặng sẽ ít bị giật lag hoặc văng game vì công nghệ này giải quyết được tình trạng tràn RAM xảy ra đột ngột khi các thông báo xuất hiện quá nhiều trong quá trình giải trí. 

Máy bớt nóng hơn và hạn chế tổn thất phần cứng do sự quá tải từ phần cứng, việc giảm nhẹ hoạt động của RAM sẽ giúp hạn chế việc nóng máy ảnh hưởng đến trải nghiệm khi sử dụng và những tác động tiêu cực đến các phần cứng khác.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (1)

  1. Có khi nào tính năng mới này của Androi lấy “cảm hứng” từ các thiết bị IOS không nhỉ? Vì mình thấy việc IOS quản lý RAM tốt hơn tương đối nhiều so với các thiết bị Androi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm