MobileTin tức

OPPO sẽ tự sản xuất chip cho dòng điện thoại cao cấp của hãng

OPPO đang lên kế hoạch để tự chủ phần cứng giống như Apple, Samsung, tạo ra những chiếc điện thoại thực sự khác biệt và có tính cạnh tranh.
668

Theo báo cáo từ Nikkei, OPPO hiện đang lên kế hoạch tự thiết kế và sản xuất chip dành riêng cho các dòng điện thoại cao cấp của nhà sản xuất này. Ngoài ra, OPPO dự kiến sẽ phát hành các SoC được họ tùy chỉnh vào năm 2023 hoặc 2024 tùy thuộc vào tốc độ phát triển. OPPO mong muốn họ sẽ được tùy biến dòng chip riêng của mình dựa trên công nghệ sản xuất chip trên quy trình 3nm của TSMC trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, các vi xử lý mạnh mẽ nhất đều được sản xuất trên tiến trình 5nm như Apple A15 Bionic, Snapdragon 888+ hay Dimensity 1200 Ultra,…vv. Việc OPPO mong muốn sử dụng công nghệ sản xuất trên tiến trình 3nm cho thấy nhà sản xuất đang nỗ lực trong cuộc đua về hiệu năng trong những năm tới. Và nếu kế hoạch này được thông qua, OPPO sẽ trở thành một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới có khả năng tự thiết kế và tự kiểm soát các thiết kế SoC của hãng.

Trong suốt quãng thời gian qua, OPPO hầu như chỉ sử dụng sức mạnh đến từ các con chip của Qualcomm và MediaTek, cũng giống như mọi nhà sản xuất smartphone Trung Quốc khác (trừ Huawei). Xiaomi cũng đã từng tự thiết kế dòng chip hiệu năng thấp cho dòng smartphone giá rẻ – Xiaomi Mi 5C vào năm 2017, tuy nhiên kể từ đó đến nay chúng ta đã không còn được chứng kiến bất kỳ con chip cây nhà lá vườn nào khác của nhà sản xuất này.

Xiaomi Mi 5C sử dụng vi xử lý do chính Xiaomi tùy biến

Việc Google ra mắt bộ đôi Flagship mới nhất của hàng – Google Pixel 6 series với vi xử lý cây nhà lá vườn Tensor được chính Google tùy biến đã ghi danh Google trở thành nhà sản xuất smartphone tiếp theo có khả năng kiểm soát các thiết kế SoC của hãng sau Apple, Samsung và Huawei (Hiện tại do lệnh cấm vận nên Huawei không thể tiếp tục sử dụng dòng chip Kirin của hãng mà chuyển sang sử dụng vi xử lí Snapdragon chỉ hỗ trợ 4G của Qualcomm). Phải chăng những điều này đã góp phần thôi thúc OPPO thực hiện dự án tự phát triển vi xử lý?

Google Pixel 6 series sử dụng chip Tensor do Google tùy chỉnh

Nếu điều này thật sự xảy ra, Qualcomm có thể sẽ bị tổn thất bởi hiện tại OPPO là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 4 trên thế giới về số lượng smartphone được sản xuất, nếu nhà sản xuất này thiết kế thành công dòng chip của riêng mình, OPPO không những chỉ trang bị nó trên những dòng smartphone cao cấp của hãng mà còn có thể sử dụng cho các thương hiệu như OnePlus, Vivi, Realme. Chính OPPO, khi trở thành khách hàng của TSMC sẽ cạnh tranh trực tiếp với Qualcomm, Apple và nhiều ông lớn khác về nguồn cung bán dẫn mà TSMC có thể cung cấp cho các đối tác của mình.

OPPO Find X3 Pro

Tuy nhiên đó là tương lai, vì thực tế không thể phủ nhận rằng việc tùy biến các SoC là điều vô cùng khó khăn bởi khi đó OPPO đòi hỏi phải thật sự làm chủ cả về phần mềm lẫn phần cứng, cũng như thu hút được sự tối ưu về hiệu năng của các nhà phát triển phần mềm thứ 3 nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Và nếu kế hoạch này thành công, người dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng trong việc lựa chọn các dòng Flagship thay vì như hiện nay, trên các dòng Flagship người dùng chỉ có vài lựa chọn: Exynos của Samsung, Snapdragon của Qualcomm hay Apple Bionic của nhà táo khuyết.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm