Tin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Những hãng điện thoại Việt đình đám một thời

Ngoài Vsmart hay Bkav, Việt Nam vẫn còn những thương hiệu điện thoại Việt khác, bạn còn nhớ hay đã quên.
754

Đã khá lâu rồi chúng ta chưa được nghe đến cụm từ smartphone Việt Nam kể từ khi Vsmart dừng cuộc chơi ở thị trường khốc nghiệt này. Bkav cũng gần như không tạo ra được tiếng vang nào trên thị trường. Trước sự phủ sóng của các thương hiệu smartphone lớn như hiện nay thì có lẽ bạn chưa biết. Trước đây chúng ta cũng từng có những thương hiệu điện thoại Việt đình đám một thời.

1. Q-mobile

Q-Mobile ra đời từ năm 2008, đây là thương hiệu Việt được đăng ký và sở hữu bởi ABTEL(hãng BenQ-Siemens uỷ quyền cho ABTEL). Thời điểm từ 2008 – 2010 được xem là thời hoàng kim của thương hiệu điện thoại này. Hãng này chủ yếu “tấn công” vào phân khúc 2 sim 2 sóng giá rẻ mà các hãng lớn đã từng “bỏ qua” trong gia đoạn này.

Nếu VinSmart gây chú ý với việc chiếm vị trí trong Top 3 thì Q-mobile còn ấn tượng hơn khi đã từng vươn lên đứng trong Top 2 về thị phần điện thoại di động tại Việt Nam. Năm 2012, Q-mobile tham gia “cuộc đua” trong thị trường điện thoại thông minh và nhanh chóng thu hút được chú ý chỉ sau một năm với các dòng sản phẩm Dream SI, chiếc smartphone sở hữu camera xoay độc đáo QS470 hay Storm W610 và Dream W473, hai thiết bị chạy Windows Phone đầu tiên mang thương hiệu Việt.

2. Mobiistar

Sau Vsmart, có lẽ Mobiistar là một trong những thương hiệu smartphone thật sự xây dựng được thương hiệu cho mình. Xuất phát điểm với việc sản xuất các mẫu điện thoại giá rẻ cơ bản. Mobiistar đã có quyết định táo báo khi chuyển mình vào thị trường smartphone với các mẫu máy chạy hệ điều hành Android giá rẻ.

Chắc chắn nhiều người dùng công nghệ hiện nay vẫn nhớ đến thương hiệu này với những thiết bị như Mobiistar Zumbo S2. Hãng đã rất thành công khi xây dựng một thương hiệu điện thoại Việt với mức giá rẻ, cấu hình hợp lý và thậm chí thiết kế sang trọng, bắt mắt.

Tính đến cuối năm 2016, thương hiệu điện thoại Việt này đã vươn lên top 4 hãng điện thoại có thị phần lớn nhất Việt Nam (Theo công bố GFK thời điểm đó, xếp sau Apple, Samsung và OPPO). Ngay sau đó, hãng đã mở rộng phân khúc và tiến đến các thị trường lớn hơn như Đông Nam Á hay Ấn Độ.

3. Masstel

Masstel là một thương hiệu công nghệ chuyên sản xuất điện thoại của Việt Nam. Masstel được thành lập bởi Công ty cổ phần Masscom Việt Nam (Masscom Corp) vào năm 2011. Các dòng Masstel bán chủ yếu được chia làm 2 loại điện thoại phổ thông (IZI, FAMI, SPECIAL) và điện thoại thông minh (X, SMART FAMI, HAPI 10).

Cuối tháng 12/2021, thương hiệu điện thoại Việt này ra mắt loạt điện thoại cơ bản Feature Phone 4G, bao gồm: Izi series và Fami series.

4. ASANZO

Nhắc đến thương hiệu ASANZO, chắc có lẽ không ít người dùng cảm thấy tiếc cho một thời đình đám của thương hiệu này. Không chỉ thành công ở lĩnh vực điện tử, điện lạnh như TV, máy lạnh, nồi cơm điện,…vv. Điện thoại ASANZO cũng gây nên sự chú ý không hề kém.

Sau loạt các cáo buộc về giả mạo nhãn hiệu, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm về xuất xứ hàng hoá và trốn thuế. Cuối năm 2019, ASANZO tiếp tục ra mắt mẫu smartphone giá rẻ S6 và điện thoại cơ bản N3.

5. Bavapen

Chắc hẳn không quá nhiều bạn biết đến thương hiệu điện thoại di động Bavapen. Ra đời vào tháng 6/2007, Bavapen chính thức trở thành thương hiệu điện thoại di động đầu tiên của Việt Nam. Đầu năm 2016, thương hiệu điện thoại Việt Bavapen đã liên tục cho ra mắt các mẫu điện thoại mới gồm cả các dòng phổ thông và smartphone với thiết kế mới lạ, sang trọng, nhiều tính năng ưu việt đó là B22, B35 và B-one. 

Ngoài 5 thương hiệu trên, chúng ta còn một số hãng điện thoại Việt khác như: VNPT, Viettel hay gần đây nhất là Vsmart và Bphone của Bkav. Thế nhưng có một sự thật phũ phàng rằng hiện nay, chúng ta chỉ còn thấy sự phủ sóng của các ông lớn quen thuộc như Samsung, Apple, Xiaomi hay OPPO. Có lẽ sẽ rất lâu để chúng ta có thể thấy lại được thời kỳ hoàng kim của các thương hiệu điện thoại Việt, ít nhất là như cách Mobiistar hay Vsmart đã từng làm.

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm