Tin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Lần đầu sau 9 năm, thị trường máy tính tăng trưởng mạnh mẽ

Theo các báo cáo từ IDC, thị trường PC đã tăng trưởng 14,8% trong năm 2021 với số lượng máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính trạm được xuất xưởng cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.
638

Kể từ năm 2019, đại dịch COVID-19 bùng nổ dẫn, lệnh giãn cách diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Khái niệm “work from home” lần đầu được sử dụng, nhu cầu sử dụng các thiết bị như máy tính tăng trưởng mạnh mẽ. Theo IDC, thị trường PC, laptop đã tăng 14,8% trong năm 2021, với số lượng máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính trạm được xuất xưởng cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.

Cũng theo báo cáo này, các lô hàng như laptop, máy tính trạm, PC đã tăng hơn 34% so với mức thấp nhất của ngành vào năm 2017, đạt 349 triệu thiết bị. Trang CNBC nhận định đây là một sự phục hồi đáng chú ý đối với lĩnh vực vốn đã bị các nhà đầu tư, nhà sản xuất xem là nhàm chán và suy giảm từ vài năm trước, sau sự bùng nổ của ngành công nghiệp smartphone.

Nguyên nhân của sự phục hồi này chính là tình trạng giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, khiến cho nhu cầu học tập và làm việc từ xa tăng cao đột ngột. Các hộ gia đình phải chuẩn bị máy tính để con cái học tập từ xa, trong khi nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư thiết bị cho nhân viên của họ làm việc tại nhà.

Tuy vậy, sự phục hồi này cũng bị hạn chế một phần bởi tình trạng khan hiếm linh kiện, trong đó đặc biệt phải nói đến là tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán sự tăng trưởng này sẽ không kéo dài bền vững, sau khi đại dịch được kiểm soát. Trong khi đó, một số khác lại tin vào tương lai lạc quan hơn khi cho rằng doanh số bán máy tính vẫn sẽ duy trì theo quỹ đạo hiện tại.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm