Lớp học The PixelNội dung nổi bậtThủ thuật

Làm thế nào để “biến mất” khỏi Internet?

Nếu một ngày, vì một lý do nào đó mà bạn không muốn ai tìm đến bạn. Hoặc đơn giản, internet trở nên quá nguy hiểm với bạn thì đó là lúc bạn cần "biến mất".
1210

Một ngày nào đó bạn nhận được quá nhiều cuộc gọi lạ, một ngày nào đó bạn chợt nhận ra rằng có người đang theo dõi bạn qua internet, và những lúc bạn cảm thấy internet này thật sự nguy hiểm và bạn muốn thoát khỏi chúng. Việc này tưởng chừng như chỉ có trong những cuốn tiểu thuyết, hay trong tư tưởng của những người lập dị. Thế nhưng sau những chuyện xảy ra trong thời gian qua, có lẽ sẽ càng có nhiều người mong muốn được biến mất khỏi internet.

Nếu các bạn đang đọc bài viết này, RẤT CÓ THỂ thông tin cá nhân của bạn đã bị “bị công khai” bởi một “thế lực” – mà ai cũng biết là ai đó. Vậy làm sao để xóa thông tin của bạn khỏi internet và ngăn chặn các “thế lực” trên nắm bắt được thông tin của bạn? Câu trả lời ngắn gọn là: KHÔNG THỂ! Sẽ không có cách thức nào để xóa hoàn toàn thông tin bản thân khỏi internet nhưng ít nhất chúng ta có thể giảm thiểu ở mức tối đa những “dấu ấn kĩ thuật số” của mình trên internet. Điều này sẽ làm giảm khả năng các dữ liệu cá nhân của chúng ta bị lộ ra ngoài.

CẢNH BÁO: Việc xóa thông tin khỏi internet có thể sẽ khiến bạn bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài. Bạn sẽ hạn chế được tối đa thông tin của bạn bị rò rỉ nhưng cũng sẽ hạn chế luôn các thông tin được đưa đến bạn.

Xóa hoặc hủy kích hoạt các tài khoản mua sắm, mạng xã hội và dịch vụ web của bạn

Bạn hãy thử ngồi và ngẫm lại xem mình đã từng đăng kí tài khoản trên những mạng xã hội nào. Ngoài những cái tên lớn như FaceBook, Instagram, Twitter, TikTok,… có thể bạn vẫn sẽ có những những tài khoản ở các trang kiểu Reddit, Linkedln… Còn tài khoản Po*nHub của bạn thì sao? Hay như những trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… Nếu điều này quá khó để nhớ hết thì bạn có thể vào phần lưu mật khẩu của bạn trên trình duyệt. Trong đó sẽ liệt kê hết các trang web mà bạn đã từng đăng nhập tài khoản. Mình chắc chắn là sẽ rất nhiều đó. Cả những tài khoản kho lưu trữ dữ liệu như Google Drive, DropBox,… Tóm lại là tất cả các trang web mà bạn đã từng đăng kí tài khoản đều cần phải xoá hết. Không bỏ qua bất kì thứ gì.

Để xoá những tài khoản này, các bạn cần vào phần cài đặt tài khoản của bạn và tìm đến tùy chọn hủy kích hoạt, xóa hay đóng tài khoản. Tùy thuộc vào từng tài khoản mà bạn có thể tìm thấy nó trong phần Quyền riêng tư hoặc bảo mật hoặc một cái gì đó tương tự như vậy.

Nếu bạn gặp khó khăn với một số tài khoản đặc biệt nào đó thì hay thử tìm kiếm “cách xóa + tên tài khoản bạn muốn xóa”, có thể bạn sẽ tìm được một số hướng dẫn về cách xóa tài khoản đặc biệt đó.

Còn nếu thực sự không thể xóa được tài khoản đó, thì hãy thay đổi thông tin trong tài khoản thành một thông tin khác so với thông tin thực tế của bạn.

Xóa chính bạn khỏi các trang web thu thập dữ liệu

Trên thế giới có những công ty chuyên làm công việc thu thập thông tin người dùng. Chúng đưuọc gọi là công ty môi giới dữ liệu, có những cái tên điển hình như Spokeo, Whitepages.com, PeopleFinder,… Chúng là một bên thứ 3 thu thập mọi dữ liệu của bạn trên không gian mạng và sau đó bán cho những bên quan tâm, chủ yếu nhằm mục đích định hướng nội dung quảng cáo hướng tới bạn và bán cho bạn một thứ gì đó.

Bây giờ thì bạn có thể tự tìm kiếm các trang web này và sau đó xử lý từng trang web nhằm xóa tên của bạn ra khỏi các hệ thống đó. Có một vấn đề sẽ xảy ra là cách thức và thủ tục ở mỗi trang web là khác nhau và đôi khi liên quan đến việc cần xác minh qua địa chỉ email hoặc thậm chí có thể là thủ tục giấy tờ ngoài đời.

Tuy nhiên, bạn không đơn độc trong hành trình này mà hiện nay có cả những dịch vụ như DeleteMe của trang web tại joindeletme.com. Dịch vụ này sẽ vượt qua hết những rào cản mà các công ty thu thập dữ liệu đưa ra để xóa toàn bộ thông tin của bạn. Ngoài ra, dịch vụ này còn kiểm tra lại vài tháng một lần nhằm đảm bảo tên của bạn chưa bị thêm lại vào các trang web này.

CẢNH BÁO: Nếu bạn tự xóa mình khỏi các trang web môi giới dữ liệu này, gần như bạn cũng sẽ tự xóa mình khỏi kết quả tìm kiếm của Google, do đó khiến mọi người khó tìm thấy bạn hơn. DeleteMe cũng cung cấp cho bạn một bộ hướng dẫn về cách xóa chính bạn khỏi từng nhà môi giới dữ liệu riêng lẻ nếu bạn muốn tự mình thực hiện quy trình này.

Xóa thông tin của bạn trực tiếp khỏi các nhà mạng, ngân hàng và các dịch vụ khác

Bạn cần phải cẩn trọng ở bước này vì từ bước này thì bạn sẽ trở thành “người rừng” theo một cách nào đó. Tất cả các thông tin cá nhân liên quan đến sim điện thoại, tài khoản ngân hàng, dịch vụ xem phim trực tuyến,… Đây là một trong những thông tin mà dễ bị mua đi bán lại vì nó hết sức cá nhân và đi rất sâu vào đời sống của bạn.

Ở bước này bạn cần phải liên hệ với từng nơi để có thể yêu cầu họ xóa các thông tin và dịch vụ mà bạn từng đăng kí. Điều này không hề đơn giản cả ở hai phía, ở phía bạn thì đây gần như sẽ tách bạn ra khỏi xã hội, ngược lại ở phí các bên cung cấp dịch vụ kia thì những thông tin này là tối quan trọng trong kho dữ liệu của họ. Nên thủ tục cho việc này là không hề đơn giản nhưng vẫn được coi là khả thi.

Xoá thông tin của bạn khỏi các bộ lưu trữ máy chủ tìm kiếm

Có thể có không ít những trang webe đang lưu không ít những thông tin của bạn trên đó. Các trang web mà bạn đăng ký thành viên, các trang web về các tổ chức mà bạn đã tham gia, các trang mạng xã hội v.v… vẫn có thể lưu trữ dấu vết của bạn ở trong đó. Mặc dù có thể họ đã xoá nhưng những thông tin được lưu trên web vẫn còn ẩn ở đâu đó mà những thao tác không thường sẽ không thấy được. Rồi một ngày đẹp trời, khi bạn tìm tên của bên trên Google và bùm! Một đường link quen thuộc lại hiện ra, cung cấp toàn bộ thông tin về bạn. Lý do rất đơn giản, không phải có bất cứ một trang web nào đang cố lưu giữ data của bạn, chỉ đơn giản là những thông tin web đó đang còn nằm trên cache của máy chủ Google mà thôi

Hiện tại, Google có cung cấp một tiện ích bên trong Google Search Console hay trước đây phổ biến hơn với cái tên Webmaster tool. Công cụ này dành cho các nhà quản trị web có thể xoá cache trên máy chủ Goolge với một vài bước đề xuất. Nếu bạn muốn biến mất khỏi các trang web, các công cụ tìm kiếm thì đây là những thứ bạn cần yêu cầu với các trang web đang lưu trữ thông tin hiện tại của bạn.

Cuối cùng, xoá luôn tài khoản email của mình đi!

Tài khoản email của bạn là một trong những nơi lưu trữ không hề nhỏ những thông tin về bạn. Bạn đã đăng ký bao nhiêu dịch vụ? Cung cấp cho bao nhiêu tổ chức danh tính của mình. Có lẽ bản thân bạn cũng không còn nhớ nữa. Đó là lý do, email của bạn vẫn có giá trị để kích hoạt và duy trì bất cứ thông tin nào.

Việc xoá tài khoản email không khó nhưng các bước xác thức khá là phức tạp vì nó yêu cầu bạn phải nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra hành động nguy hiểm này. Tất nhiên, bạn cũng có thời gian để “quay xe” nếu bạn có suy nghĩ lại. Nhưng đó sẽ là cách để không ai còn có thể tìm ra bạn trên internet nữa!

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm