Góc Nhìn The PixelLăng kính The PixelNội dung nổi bật

Kính thực tế ảo AR sẽ là tương lai của smartphone hiện nay ?

Với tốc độ phát triển của smartphone hiện nay, các thiết bị ngày càng mạnh mẽ hơn, thiết kế độc đáo hơn. Thế nhưng, kính thực tế ảo AR mới là tương lai của smartphone
746

Smartphone hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống con người chúng ta, nó xuất hiện mọi lúc mọi nơi, ứng dụng trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Các nhà sản xuất cũng đang ngày càng cố gắng cải tiến sản phẩm của mình khi trang bị cấu hình ngày càng mạnh mẽ hơn, camera ngày càng chất lượng hơn, thiết kế ngày càng đẹp hơn. Thậm chí thời gian gần đây, smartphone màn hình gập đã mở ra một kỷ nguyên mới về công nghệ di động. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng smartphone hiện nay đã bắt đầu bước vào giai đoạn bão hoà khi đa số các thiết bị hiện nay gần như sở hữu lối thiết kế gần như nhau. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Vậy đâu là tương lai của smartphone? Câu trả lời rất có thể là “kính thực tế ảo AR”.

map use ai, artificial intelligence algorithms to determine what individuals want to see When GPS location service are turned on and the Maps app is opened ,popups that can direct the user to landmark

Nhiều chuyên gia nhận định kính thực ảo AR sẽ là tương lai của smartphone khi hiện nay rất nhiều ông lớn trong ngành công nghệ đã đổ tiền vào trong lĩnh vực này.

Cách đây 10 năm, kính thông minh Oculus Rift Development Kit ra mắt, và giới chuyên môn đã được tiếp cận với công nghệ thực tế ảo – VR (Virtual Reality). Và trong suốt 10 năm qua, VR đã trở nên dễ tiếp cận và đáng kinh ngạc hơn rất nhiều. Năm ngoái, Oculus, hiện thuộc sở hữu của Facebook, đã phát hành Oculus Quest 2, là tai nghe VR chạy Android và được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon. Đây là một tai nghe VR độc lập được hỗ trợ bởi công nghệ điện thoại thông minh!

Đối với sản phẩm Oculus Quest 2, người dùng không cần kết nối với PC vì chúng có các ứng dụng và trò chơi Android được tích hợp riêng, thậm chí còn có trình duyệt web VR của riêng mình. Người dùng sẽ có được trải nghiệm Android VR phong phú và thậm chí là trải nghiệm Android thực tế tăng cường.

Trước đó cũng có nhiều nguồn tin cho rằng Apple đang âm thầm nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính AR có màn hình 3 chiều trong phần kính mắt. Là “ông trùm” công nghệ, luôn đi đầu xu hướng, đã tung ra các sản phẩm huyền thoại, chẳng hạn như iPod, iPhone, iPad, Apple Watch và AirPods, khi Apple ra mắt kính AR của mình, những thiết bị đó sẽ có tác động đến ngành công nghệ tiêu dùng. Hàng trăm triệu người sẽ đột nhiên biết đến AR và bắt đầu sử dụng nó trong cuộc sống. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác sẽ đi theo xu hướng mới và áp dụng AR cho người tiêu dùng dưới dạng kính đeo ngay sau đó.

Nhưng hiện tại, điều này sẽ khó đạt được. Chiếc kính AR đầu tiên của Apple, được đồn đoán sẽ ra mắt vào năm 2022, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào iPhone. Thiết bị này sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh của iPhone, kính AR của Apple sẽ có được các tính toán cần thiết, hiển thị thông tin kết quả và quét môi trường xung quanh (có thể) bằng cảm biến LiDAR và máy ảnh.

Meta (Facebook) cũng đã bắt tay vào dự án Vũ Trụ Ảo Mertaverse, tạo ra một thế giới ảo và người dùng có thể tương tác với đồ vật trong thế giới đó như thật, và trong những video do Meta công bố, CEO Meta đã sử dụng kính thực tế ảo và găng tay đặc biệt để có thể nhìn và tương tác với mọi thứ trong thế giới ảo này.

Có thể thấy kính AR sẽ mở ra cho thế giới công nghệ một kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên mà con người có thể tương tác với mọi thứ ngay trước mắt. Chẳng hạn như khi có tin nhắn đến, nội dung tin nhắn sẽ hiển thị trước mắt của bạn nhờ công nghệ của kính AR, sau đó bạn có thể trả lời tin nhắn đó bằng giọng nói của bạn. Những điều mà chúng ta chỉ thấy trên bộ phim khoa học viễn tưởng. Dù ngày mà kính AR thay thế smartphone vẫn còn xa, tuy nhiên đây vẫn là tương lai vô cùng hứa hẹn đối với thế giới công nghệ.

1 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm