Tin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Không phải Việt Nam, đây mới là điểm đến mới của Tim Cook

Các dự đoán của các chuyên gia cho thấy Tim Cook sẽ bắt đầu dịch chuyển mạnh mẽ hơn việc sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc
512

Có thể thấy kể từ sau đại dịch COVID-19, Apple đã không còn xem Trung Quốc là cứ điểm chính sản xuất các thiết bị mang logo táo khuyết nữa. Trong suốt thời gian qua, Việt Nam liên tục được nhắc đến là điểm đến lý tưởng của Tim Cook. Thế nhưng thực tế, Ấn Độ mới là nơi được chọn để thay thế dần Trung Quốc.

Không chỉ do COVID-19, có rất nhiều lý do để Tim Cook quyết định chia tay Trung Quốc. Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, chiến tranh thương mại có thể nổ ra bất kỳ lúc nào như thời kỳ Tổng thống Donald Trump.

Trước đây, khi các lệnh áp thuế mới áp đặt với các mặt hàng Trung Quốc được thông qua. Foxconn đã chịu không ít ảnh hưởng. Chưa kể đến các lệnh phong toả nhằm ngăn chặn COVID-19 bởi chính quyền Trung Quốc.

Apple chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, các lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max dự kiến sẽ ít hơn so với các dự báo. Khách hàng phải chờ đợi lâu hơn để có thể nhận được các sản phẩm này.”

Bên cạnh Trung Quốc và Việt Nam, Tim Cook cũng bắt đầu cho sản xuất các sản phẩm của mình tại Ấn Độ. Từ năm 2017, iPhone SE đã được sản xuất tại cơ sở lắp ráp của Wistron. Năm 2022, Apple cho phép Wistron sản xuất iPhone 14.

Ming-chi Kuo – nhà phân tích nổi tiếng của TF International cho biết thêm: “Dù lịch trình sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ vẫn chậm hơn 6 tuần so với Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng cách đã được cải thiện đáng kể.”

Kuo cũng dự báo rằng khả năng cao iPhone 15 cũng sẽ được sản xuất vào cùng thời điểm trong năm 2023. Luke Lin – một nhà phân tích làm việc tại các bộ phận nghiên cứu của DigiTimes Đài Loan dự đoán đến năm 2027, Ấn Độ sẽ là quốc gia sản xuất 50% sản lượng iPhone của thế giới.

Theo ngân hàng đầu tư JP Morgan, đến năm 2025, 25% sản lượng iPhone toàn cầu sẽ được đến từ Ấn Độ. Từ tháng 4 đến tháng 12/2022,  số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đã tăng gấp đôi so với 1 năm trước.

Dù vậy, ở thời điểm hiện tại thì Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng của Apple. Tốc độ tăng trưởng tại thị trưởng tỷ dân này đạt mức 36% vào quý 3, trong khi tất cả các đối thủ cạnh tranh như Xiaomi và OPPO đều sụt giảm dân số.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm