Chuyện công nghệGiải tríNội dung nổi bật

iPhone 14 là smartphone cuối cùng nhà Apple trang bị cổng Lightning ?

Dựa theo thông tin từ các chuỗi cung ứng, Ming-Chi Kuo tiếp tục dự đoán Apple sẽ thực hiện chuyển đổi sang cổng sạc USB-C từ thế hệ iPhone 15.
436

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ thực hiện chuyển đổi cổng sạc Lightning sang cổng USB-C kể từ dòng iPhone 15. Anh cho biết thông tin này được tiết lộ thông qua các nguồn chuỗi cung ứng. Trước đây, rất nhiều dự đoán của Kuo đã trở thành sự thật.

Nếu dự đoán của Ming-Chi Kuo là đúng, điều này đồng nghĩa với việc iPhone 14 là mẫu iPhone cuối cùng được trang bị cổng sạc Lightning. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty táo khuyết đã chuyển hầu hết các thiết bị của mình sang USB-C, ngoại trừ một số dòng iPad giá rẻ, AirPods và iPhone.

Việc iPhone 15 được chuyển sạc cổng sạc USB-C không chỉ mang lại sự thuận tiện đến người dùng mà còn có thể hỗ trợ sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn giữa các thiết bị. Dù vậy, tin đồn Apple sẽ thay thế cổng Lightning đã xuất hiện từ khá lâu kể từ năm 2017.

Ngày 23/9/2021, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết dự thảo mới Chỉ thị Thiết bị Vô tuyến sửa đổi sẽ yêu cầu toàn bộ thiết bị điện tử như điện thoại, tablet, tai nghe, loa di động, máy chơi game và máy ảnh phải dùng chung cổng USB-C. Điều này nhằm cắt giảm lượng rác thải điện tử, bảo vệ môi trường. Đề xuất ban đầu tập trung vào cổng sạc của thiết bị, nhưng đại diện EC cho biết cuối cùng mọi sản phẩm từ cổng sạc, cáp, cổng cắm củ sạc… đều dùng USB-C, ngoại trừ các sản phẩm dùng sạc không dây.

Theo giới quan sát, tác động lớn nhất của chỉ thị chủ yếu liên quan đến Apple, do iPhone và một số mẫu iPad của hãng vẫn dùng cổng Lightning độc quyền. Đại diện Apple cho biết họ không đồng ý với dự thảo mới của EC. “Chúng tôi lo ngại quy định của EC sẽ cản trở sự đổi mới công nghệ, gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới”, người phát ngôn Apple nói với Reuters.

Apple đã thực hiện việc bảo vệ môi trường bằng việc cắt giảm củ sạc và tai nghe khỏi hộp nhằm giảm lượng rác thải điện tử. Tuy vậy, giải pháp này được cho là cách mà táo khuyết tối ưu hóa lợi nhuận hơn là bảo vệ môi trường.

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm