Lăng kính The PixelMáy tínhMobile

Hậu quả nghiêm trọng nếu địa chỉ IP của bạn lọt vào tay Hacker

Được chỉ IP đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các vấn đề nhận - gửi thông tin trực tuyến thông qua Internet. Nếu một ngày không may địa chỉ IP của bạn lọt vào tay các Hacker, đồng nghĩa với việc các thông tin cá nhân, vị trí của bạn sẽ bị lộ, các Hacker có thể dùng những thông tin này để xâm nhập máy tính nhà bạn và nghiêm trọng hơn thế....
949

Hiểu một cách đơn giản, địa chỉ IP là địa chỉ giao thức của internet, tương tự như địa chỉ nhà của bạn. Các thiết bị trong nhà bạn muốn kết nối và giao tiếp với nhau đều phải có địa chỉ IP này, địa chỉ này sẽ giúp cho các thiết bị trên mạng internet phân biệt và nhận ra nhau, từ đó có thể tiến hành giao tiếp, gửi – nhận thông tin. Địa chỉ IP của bạn là một chuỗi số duy nhất được ISP chỉ định cho bạn. Nếu bạn kết nối với một Wi-Fi khác hoặc chuyển nhà, IP sẽ thay đổi cùng với vị trí của bạn.

Địa chỉ IP của mỗi thiết bị là khác

Vì địa chỉ IP có thể chứa một số thông tin nhất định về người dùng nên việc để lọt địa chỉ IP này vào tay các Hacker thì khó lòng mà lường được họ sẽ dùng những thông tin đó vào những mục đích nào. Các cách mà các Hacker có thể lấy cắp địa chỉ IP của bạn như sau:

 1. Tải File Torrent: Khi tải nội dung, tập tin từ các web torrent, các seeder và leecher đều có thể thấy địa chỉ IP của bạn.
 2. Ai đó mượn thiết bị của bạn: Nếu thiết bị của bạn lọt vào tay kẻ xấu, họ hoàn toàn có thể dễ dàng tìm ra địa chỉ IP của bạn chỉ trong một nốt nhạc.
 3. Thông qua Email: Khi gửi mail, một số ứng dụng có thể chứa địa IP trong tiêu đề email của bạn như: Yahoo!, Microsoft Outlook.
 4. Các đường link “lạ”: Khi bạn nhấp vào bất cứ đường link nào, thiết bị của bạn sẽ cung cấp địa chỉ IP để hiển thị nội dung của liên kết. Nên khi truy cập vào các đường link lạ, máy chủ của web đó, link đó hoàn toàn có thể thu thập được địa chỉ IP của bạn.

Câu hỏi đặt ra: Hậu quả sẽ như thế nào nếu địa chỉ IP bị lọt vào tay kẻ xấu?

 1. Dễ dàng theo dõi bạn
  Mỗi thiết bị khi truy cập internet sẽ được cung cấp một địa chỉ IP riêng biệt, vì vậy việc địa chỉ IP của bạn bị lộ ra, các Hacker hoàn toàn có thể dựa vào đó để tìm ra địa chỉ nhà bạn. Hiện này các bạn trẻ có sở thích đăng ảnh du lịch khi đi chơi, nếu không may bị lọt địa chỉ IP, các hacker có thể sẽ tìm đến nhà bạn và lấy cắp đồ nhé.
 2. Hack các thiết bị nhà bạn
  Tình trạng camera bị hack, máy tính bị hack có lẽ không còn là vấn đề gì quá xa lạ trong đời sống công nghệ hiện nay, rất nhiều trường hợp đã bị hack camera nhằm thu thập những hình ảnh riêng từ nhằm các mưu đồ tống tiền, tung lên web đen,…vv
 3. Tấn công DDoS
  Nếu một tin tặc có địa chỉ IP của bạn, họ có thể tấn công bạn bằng các cuộc tấn công DDoS (Distributed Denial of Service). Các cuộc tấn công DDoS sử dụng một đội quân máy tính do tin tặc điều khiển để làm nghẽn thiết bị của bạn bằng lượng lớn truy cập để ngắt kết nối Internet của thiết bị.

Vậy liệu có cách nào để ngăn chặn điều này? The Pixel sẽ mách bạn 3 cách đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện nhé!

 1. Thay đổi quyền cài đặt riêng tư
  Thay đổi cài đặt trên tất cả phần mềm tin nhắn của bạn cũng như bất kỳ ứng dụng nào khác và không chấp nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ những người bạn không biết. Tin tặc có thể truy cập vào địa chỉ IP của bạn thông qua các ứng dụng nhắn tin như Skype.
 2. Cập nhật tường lửa và bộ định tuyến của bạn
  Tội phạm mạng có thể hack bộ định tuyến của bạn từ xa và lấy địa chỉ IP của bạn, đặc biệt nếu bạn vẫn đang sử dụng các cài đặt mặc định. Thay đổi mật khẩu bộ định tuyến thường xuyên và sử dụng mật khẩu chữ viết hoa và viết thường, số và các ký tự đặc biệt.
 3. Sử dụng VPN
  VPN ẩn hoàn toàn địa chỉ IP của bạn và mã hóa kết nối internet của bạn. Thậm chí còn an toàn hơn, VPN lọc nội dung cũng như ngăn các bên thứ ba như ISP theo dõi dữ liệu của bạn. Không thể dò lại các hoạt động trực tuyến của bạn, mang lại cho bạn một lớp bảo mật mạnh mẽ.

The Pixel – Góc nhìn đa chiều, thú vị về công nghệ trong cuộc sống!

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm