Máy tínhMobileTin tứcTin tức đáng chú ý

Hàng loạt công ty công nghệ ngừng sản xuất tại Việt Nam do COVID-19

Việt Nam chịu rất nhiều ảnh hưởng Covid-19, các công ty lớn như Apple và Google đang xem xét chuyển hướng sản xuất qua các khu vực lân cận.
425

Năm 2020, do ảnh hưởng của Đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở các nước trên thế giới khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng buộc các nhà sản xuất phải rời Trung Quốc sang Việt Nam để tiếp tục các hoạt động sản xuất. Lúc bấy giờ tình hình đại dịch COVID-19 tại Việt Nam vô cùng khả quang khi Chính phủ liên tục dập được các đợt dịch chỉ trong thời gian ngắn, đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường, đi kèm với các yếu tố về địa lí, an ninh – chính trị, Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của các ông lớn, trong đó có Apple, Google,…vv

Hàng loạt các thiết bị của Apple đã được lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam như Airpods, Airpods Pro, Apple Watch 7 Series, Hompod,…vv Các mẫu smartphone Google Pixel cũng được lắp ráp tại Việt Nam khiến người yêu thích công nghệ Việt Nam liên tưởng đến thời kỳ Việt Nam trở thành “trung tâm của các thiết bị công nghệ”. Tuy nhiên tình hình hiện tại khiến viễn cảnh đó khó có thể thành hiện thực khi tình hình COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, việc giãn cách xã hội quá lâu khiến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp này bị đình trễ, và kết quá là Apple và Google quyết định tạm dừng các hoạt động sản xuất – lắp ráp các sản phẩm của mình tại Việt Nam và quay về Trung Quốc.

Google Pixel 6 sẽ được sản xuất tại Trung Quốc thay vì Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ước tính, 18% số thành viên đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước khác để bảo vệ chuỗi cung ứng của mình, trong khi 16% khác cũng đang xem xét các động thái tương tự, dù chưa có doanh nghiệp nào rời khỏi Việt Nam.

Không chỉ Google và Apple, các thương hiệu thời trang như Nike, Puma, Adidas cho biết việc đóng cửa nhà máy khiến chuỗi cung ứng của họ bị ảnh hưởng nặng nề. Phía công ty Nike cho biết hơn 55% doanh thu của họ đến từ việc sản xuất giày dép, và 51% sản lượng giày dép được sản xuất tại Việt Nam. Việc đóng của nhà máy từ tháng 7/2021 khiến cổ phiếu và hoạt động kinh doanh bị sa sút nặng nề.

Tuy các công ty chỉ tạm thời ngưng hoạt động sản xuất, nhưng nếu trong thời gian tới Việt Nam không có các biện pháp phù hợp thì có lẽ đây sẽ là thiệt hại vô cùng to lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn: vtv.vn

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm