Máy tínhNội dung nổi bật

Giải pháp toàn diện cho thiết bị học online!

Nhà mình có đứa em năm nay lên lớp 3, trải qua đúng 3 năm của đại dịch nên việc học online đã được làm quen trước cả khi đếm được 100 số. Trước đây chuẩn bị vào năm học mới chúng ta cần chuẩn bị vở, bút, thước, mực,... thì bây giờ ngoài đó ra chúng ta phải chuẩn bị thiết bị để học online nữa. Điều này cũng đã gây ra những khó khăn lớn trong việc học của học sinh. Với những gia đình điều kiện thì không quá phức tạp nhưng với một mức kinh tế giới hạn thì đâu là cách để học online phù hợp. Bài viết của mình hy vọng sẽ giúp phần nào cho các bạn khi chuẩn bị cho con, em của mình bắt đầu vào một năm học mới.
485

1. Máy tính để bàn (Dưới 8 triệu đồng – hiệu quả cao)

Đầu tiên, đối với việc sử dụng máy tính để bàn sẽ có một đặc điểm chính: chạy bền bỉ thời gian dài, có thể kết nối dễ dàng với màn hình lớn như tivi, dùng bàn phím, chuột không dây để ngồi từ xa mà không cần ôm chiếc máy vào người hay chỉ đơn giản là đã có sẵn một số linh, phụ kiện liên quan và muốn tận dụng để tiết kiệm chi phí,… với những lý do đó mà việc lựa chọn máy tính để bàn được nhiều người ưa chuộng.

Tác vụ học, họp online là tác vụ cơ bản và không cần đến một chiếc máy tính có cấu hình cao. Một chiếc máy hàng mới trong khoảng giá chỉ từ 6 triệu trở lên là đã có thể chạy mượt mà những ứng dụng để phục vụ việc học hay họp online. 

Mẹ cùng bé học online với máy tính để bàn

Một số lưu ý khi lựa chọn máy tính để bàn khi sử dụng học, họp online đó là những phụ kiện đi kèm. Chính vì mục đích sử dụng tương đối đặc thù là để trong phòng học, phòng làm việc hay thậm chí là phòng ngủ, hay kết nối với tivi ở xa,… Chính vì những lý do này khiến chúng ta nên tối ưu không gian làm sao để cho gọn gàng nhất có thể để kết nối với máy tính. Mình gợi ý sử dụng tối đa các phụ kiện không dây như: chuột, bàn phím, kết nối WIFI,… ngoài ra nên sử dụng loa thay vì dùng tai nghe – không bị đau tai hay cổ khi sử dụng thời gian dài. 

Riêng có một phụ kiện mà theo tìm hiểu của mình thì chưa có giải pháp để không dây tối ưu đấy là webcam. Phụ kiện này bắt buộc phải có để phục vụ học online và sẽ phải ở đủ gần người để thu tiếng nói cũng như nhìn rõ. Tuy nhiên, nó phải được cắm vào chiếc máy tính, mà chiếc máy tính lại gần chiếc tivi mà chiếc tivi lại ở xa chúng ta (:D các bạn tưởng tượng đoạn này nhá). Mình có một số giải pháp cho việc này tùy vào không gian của gia đình bạn: dùng dây nối dài USB để nối dài dây của webcam, kéo gần chiếc máy tính lại người (nếu dây nối với màn hình của bạn đủ dài. Cả 2 giải pháp này đều khiến cho không gian của bạn không còn gọn gàng nữa – và đây cũng chính là điểm yếu của giải pháp này.

Điểm mạnh: 

 • Giá rẻ, bền bỉ
 • Dễ thay thế và tận dụng những linh phụ kiện có sẵn
 • Tối ưu không gian ở mức trung bình

Điểm yếu:

 • Yêu cầu biết cách tối ưu linh, phụ kiện 
 • Nếu không cẩn thận dễ dàng khiến không gian học tập, làm việc thành mớ hổ lốn các loại dây

2. Laptop (Dưới 15 triệu – hiệu quả cao)

Đối với giải pháp này, việc tất cả các linh kiện đã được cho vào chung một thiết bị duy nhất, rất dễ dàng cho việc sử dụng, mang đi khắp nơi tiện lợi. Bạn không bị bó hẹp ở một không gian cố định, không cần mua thêm đồ gì nhưng cũng chính vì thế mà bạn cũng khó khăn hơn để tận dụng những đồ có sẵn. 

Đối với mình thì laptop để sử dụng cho việc học, họp online thì cần nhất sẽ là chiếc màn hình vì đây là thứ chúng ta sẽ tương tác nhiều nhất. Và những màn hình laptop 15,6 inch có tấm nền IPS sẽ là đủ tốt đối với mình, giá của những chiếc máy có màn hình IPS sẽ có giá từ khoảng 12 triệu 13 triệu trở lên. Đó là lời khuyên của mình, nhưng nếu điều kiện tài chính không cho phép thì vẫn có thể chọn những chiếc laptop giá rẻ hơn. Những chiếc laptop giá rẻ hơn mức này thường sẽ có màn hình góc nhìn hẹp – gây khó chịu khi nhìn lâu, cấu hình thấp và sử dụng đối với mình khá khó chịu.

Học tập cùng chiếc laptop với một không gian giới hạn

Tóm lại, việc sử dụng laptop để học online với cá nhân mình tương đối hợp lý khi có thể mang đi lại tiện lợi và gọn gàng hơn so với máy tính để bàn thông thường. Cũng cần phải lưu ý về không gian vì các em học sinh hay cần chỗ để sách vở trước mặt thay vì học bàn phím của laptop nên kích thước màn hình lớn là cần thiết và đáng cân nhắc kĩ càng.

Điểm mạnh:

 • Nhỏ gọn, mang đi khắp nơi tiện lợi
 • All – in – one tất cả các linh, phụ kiện cần thiết dễ dàng sử dụng

Điểm yếu: 

 • Giá thành cao 
 • Khó tùy biến linh kiện để phù hợp với hoàn cảnh sử dụng

3. Điện thoại di động (Dưới 4 triệu – hiệu quả thấp)

Đây là giải pháp rẻ nhất, tuy nhiên cũng là giải pháp kém hiệu quả nhất. Tại sao nó kém hiệu quả?

Đầu tiên phải nói đến kích thước màn hình, kích thước này là quá nhỏ để cho việc học online diễn ra. Mình có thấy một số điện thoại có thể kết nối với tivi để cho hình ảnh lên đó tuy nhiên tính năng này cũng khá giới hạn và cần một số yêu cầu về phần cứng nhất định. Thêm nữa điều này cũng hay xuất hiện ở những điện thoại hay tivi cao cấp, mà với số tiền đó thì giải pháp này mất đi điểm mạnh giá rẻ của nó.

Điện thoại thông minh có kích thước quá nhỏ để phục vụ việc học tập online

Nhưng đối với những gia đình rất rất khó để đầu tư một chiếc máy tính với mức giá gần 10 triệu đồng thì bắt buộc chúng ta phải dùng sử dụng giải pháp này. Một chiếc điện thoại chỉ có mức giá dưới 4 triệu, thậm chí từ 2 triệu đã hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng học, họp online. Với mình thì nhìn vào cái màn hình đó với những bài học trong thời gian dài liên tục thì đúng là cực hình. Theo mình chỉ nên sử dụng làm biện pháp tình thế và cố gắng để mua một chiếc máy tính phục vụ cho việc học tập mới mức giá tối thiểu nhằm tránh những hậu quả về lâu dài cho sức khỏe các em học sinh.

Điểm mạnh:

 • Giá rẻ

Điểm yếu:

 • Kích thước màn hình không phù hợp cho việc học online
 • Khó tùy biến linh kiện để phù hợp với hoàn cảnh sử dụng

4. Máy chiếu (Giá rẻ – hiệu quả cao) – bonus

Máy chiếu thì ngay trong các trường học hay các công ty cũng đã sử dụng rất nhiều vào việc học, họp bình thường. Nay với việc học online như vậy, với những ai đã có sẵn laptop hay máy tính để bàn có thể dễ dàng kết nối với máy chiếu để cho ra một hình ảnh với kích thước lớn có thể lên đến 70 inch hoặc thậm chí lớn hơn, thay cho một chiếc màn hình hay tivi kích thước nhỏ. Trải nghiệm nhìn của máy chiếu khi so sánh với các sản phẩm khác như tivi hay màn hình máy tính với mình là khá thú vị vì chúng ta nhìn thấy hình ảnh từ máy chiếu thay ảnh sáng phản xạ thay vì trực tiếp như màn hình nên nhìn lâu sẽ đỡ bị mỏi mắt hơn.

Học online sử dụng laptop kết hợp với máy chiếu kích thước lớn.

Giá các sản phẩm máy chiếu trên thị trường thì đúng là “thượng vàng hạ cám”, đầy đủ không thiếu một phân khúc nào. Từ những sản phẩm có giá vài trăm nghìn đến vài triệu có khi cả chục triệu đồng. Và chất lượng thường cũng sẽ tương xứng với giá tiền. Chất lượng của máy chiếu được đánh giá dựa vào một số tiêu chí như: độ sắc nét, độ sáng, độ phóng đại,…

Lưu ý: máy chiếu chỉ là giải pháp mở rộng thêm chứ không phải một giải pháp tổng thể. Vì một chiếc máy chiếu thông thường sẽ cần một nguồn phát và đó chính là những chiếc máy tính. Cùng với đó là gia đình bạn cũng phải có không gian hợp lý để sử dụng ví dụ như 1 một tường trắng hoặc phải có thêm màn chiếu. Chính vì thế mà bạn nên rất cân nhắc trong việc sử dụng giải pháp này.

Mình vẫn đang nghiên cứu một số giải pháp khác như Android TV Box hay Smart TV. Khi nào có giải pháp nào khác phù hợp thì mình sẽ chia sẻ tới mọi người.

LƯU Ý: Những chia sẻ này của mình phù hợp với đa phần các trường hợp học, họp online phổ thông như các học sinh cấp 1, 2, 3 hay các bạn họp online ở công ty. Đối với những bạn học những chuyên ngành đặc thù như về đồ họa 3D, phim,… mà cần thực hành cùng lúc khi đang học online thì sẽ cần một giải pháp khác. Nếu cần tư vấn các bạn có thể bình luận bên dưới mình sẽ cố gắng trả lời mọi người nhé.

5 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm