Tin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Giá xăng sẽ tăng trở lại vào ngày mai ?

Theo một số chuyên gia, việc giá xăng thế giới dự kiến tiếp tục tăng từ 25/12 sẽ gây ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước nếu cơ quan quản lý không có hành động tác động đến quỹ bình ổn và thuế phí.
287

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá xăng thế giới những ngày qua có xu hướng tăng. Vị chuyên gia dự báo nếu không tác động đến quỹ bình ổn, ở kỳ điều hành ngày 25/12, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 520 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 670 đồng/lít.

Trong khi đó, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel có khả năng tăng 310 đồng/lít; dầu hỏa tăng 420 đồng/lít và dầu mazut tăng 140 đồng/kg. Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có thể tăng trở lại sau hai lần điều chỉnh giảm giá liên tiếp. Theo thống kê, trong một năm qua giá các mặt hàng xăng trong nước đã tăng 18 lần, giảm 5 lần và giữ nguyên 3 lần. Với xăng E5 RON 92 tăng tổng cộng 8.195 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 8.099 đồng/lít.

Tuy nhiên, giá xăng có thể chỉ bị tác động nhẹ nếu cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi quỹ bình ổn. Phương án này được đánh giá là khả thi bởi hiện tại, cơ quan quản lý không chi sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng dầu.

Hiện tại, xăng E5 RON 92 trên thị trường ở mức 22.080 đồng/lít, xăng RON 95 là 22.800 đồng/lít. Từ ngày 2/1/2022, kỳ điều hành giá các mặt hàng này sẽ được giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, đồng nghĩ với việc mỗi tháng sẽ có 3 lần điều chỉnh giá vào các ngày 1, ngày 11 và ngày 21. Việc này sẽ giúp giá xăng dầu trong nước có thể bám sát hơn diễn biến của thế giới, tránh được các tình trạng tăng giá sốc hoặc giả chậm hơn so với thế giới.

Ngoài ra, trong các trường hợp giá xăng dầu biến động bất thường ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của kinh tế, xã hội, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều chỉnh. Nếu giá cơ sở tăng trên 10%, Thủ tướng sẽ quyết định các biện pháp dựa trên báo cáo của Bộ Công Thương.

Ngoài ra, công thức tính giá cơ sở mới cũng sẽ dựa trên giá và tỷ trọng của cả nguồn sản xuất trong nước (từ các nhà máy lọc hóa dầu) và nguồn nhập khẩu, chứ không còn chỉ phụ thuộc vào giá thế giới. Do đó, một phần thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT dựa trên giá cơ sở xăng dầu sẽ được cắt bớt, giảm áp lực lên giá bán lẻ.

1 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm