Đồ gia dụngLăng kính The PixelNội dung nổi bật

Giá gas tăng mạnh, đã đến lúc nên thay thế loại bếp lỗi thời này!

Vẫn còn nhiều người gắn bó với bếp gas vì một vài lý do, tuy nhiên trong tình hình hiện tại. Đây là cú huých để các gia đình thay đổi cách nấu ăn của mình.
537

Kể từ ngày 1-10-2021, các cửa hàng bán lẻ gas sẽ đồng loạt lên giá 3.500đ/kg, tương đương 42.000đ/ bình 12kg (loại bình phổ biến trong mỗi hộ gia đình), và giá bán lẻ bình gas 12kg đến tay người dùng có thể có giá từ 461.000đ/bình. Nguyên nhân của việc này được cho là khí đốt ở Châu Âu tăng mức kỷ lục và chưa có dấu hiện dừng lại, nhu cầu sử dụng gas, khí đốt tăng cao dẫn đến mức giá bị ảnh hưởng trên toàn thế giới chứ không riêng gì tại Việt Nam.

Sử dụng gas để đun nấu là một phương pháp đã rất phổ biến trong nhiều năm tại Việt Nam. Ngay ở thời điểm hiện tại gas vẫn đang được rất nhiều gia đình sử dụng làm nguồn nhiệt chính trong gian bêp. Tuy nhiên, gas vẫn luôn ẩn chứa những nguy cơ cháy nổ trong quá trình sử dụng, cùng với những tác động ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, nay lại cộng thêm những biến động về giá. Phải chăng đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ đến việc thay thế chúng bằng những loại bếp khác?

Bếp từ

Hiện nay, xu hướng người dân sử dụng bếp từ thay thế cho bếp gas truyền thống ngày càng nhiều. Đặc biệt là ở những nơi có nguồn điện dồi dào và ổn định thì chỉ trong vài năm nữa thôi bếp từ và những loại bếp dùng điện khác có thể thay thế hoàn toàn bếp gas.

Thị trường bếp từ cũng khá đa dạng với nhiều loại bếp với nhiều phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, với những ai đang gắn bó với bếp gas thì thường là những gia đình có thu nhập thấp đến tầm trung. Bởi vậy trong khuôn khổ bài viết này. Mình sẽ chỉ đề cập đến những mẫu bếp từ có giá trị phù hợp.

Loại bếp từ rẻ nhất để có thể khởi đầu nếu bạn muốn thay thế cho bếp gas là những chiếc bếp đơn có giá từ 300.000đ cho đến 2.500.000đ tùy vào chất liệu, tính năng, thương hiệu, công suất và một vài yếu tố khác. Với khả năng làm nóng nhanh và nhiệt độ cao thì một chiếc bếp từ đơn không chỉ rút ngắn thời gian đun nấu của gia đình bạn mà còn mang lại hiểu quả tiêu thụ năng lượng. Chi phí vận hành sẽ giảm đi đáng kể cùng nhiều lợi ích khác đi kèm.

Với những gia đình có nhu cầu nấu nướng nhiều thì chúng ta có thể lựa chọn loại bếp đôi có giá từ 2.400.000đ trở lên. Nhưng bếp từ đôi thường là loại bếp âm nên các gia đình phải có mặt đá và hộc tủ nên có thể nó sẽ không thích hợp với một số gia đình có kinh phí hạn hẹp muốn chuyển qua sử dụng bếp từ thay bếp gas

Có một vấn đề lớn cản trở những người chuyển từ bếp gas qua bếp từ là hệ thống đồ dùng trong bếp sẽ phải thay đổi toàn bộ. Các loại nồi hoặc chảo sẽ phải được trang bị đáy từ để có thể sử dụng loại bếp này.

Ưu điểm:

 • Thiết kế mặt phẳng có tính thẩm mỹ cao và dễ dàng để lau chùi, vệ sinh
 • Hiệu quả chuyển đổi năng lượng cao, làm nóng nhanh hơn so với bếp gas
 • Giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, ngạt hơi do các sự cố về gas
 • Không bị ảnh hưởng bởi gió, có nhiều tính năng để lựa chọn.

Nhược điểm:

 • Những mẫu bếp ở phân khúc thấp khả năng điều chỉnh nhiệt không linh hoạt nên nấu ăn không ngon như bếp ga
 • Phụ thuộc vào điện và thiết bị nấu

Bếp hồng ngoại

Bên cạnh bếp từ thì các loại bếp hồng ngoại cũng là một sự lựa chọn sử dụng điện khác cũng rất dễ dàng để tiếp cận. Ngoại trừ phần cấu tạo bên trong là các dây mayso nhiệt tay vì cuộn từ thì nhìn chung, bếp hồng ngoài không khác gì bếp từ ở phần thiết kế.

Khác với bếp từ là sử dụng phần đáy từ để làm nóng thì bếp hồng ngoại lại sử dụng chính bề mặt của mình để làm nóng. Nhin chung, việc truyền năng lượng sẽ kém hiệu qua hơn, tuy nhiên, nó lại tiệm cận hơn với kiểu nhiệt của bếp gas nên sẽ dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cách nấu hơn, bởi vậy nhiệt cho đồ ăn sẽ dễ kiểm soát và ngon hơn.

Hiện nay bếp hồng ngoại cũng có độ phổ biến sánh ngang với bếp từ. Giá thành của bếp hồng ngoại cũng tương tự như bếp từ, tương đối dễ dàng để tiếp cận. Tuy nhiên, với cơ chế nấu của mình, bếp hồng ngoại vẫn có một số bất cập khi sử dụng. Đầu tiên phải kể đến việc khiến cho không gian xung quanh sẽ bị nóng lên khá nhiều vì nguồn nhiệt không tập trung của bếp.

Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại sẽ không đòi hỏi những yêu cầu về thiết bị nấu nướng nên bạn có thể đặt bất kì loại nồi chảo nào lên đó. Thậm chí bạn có thể nướng luôn cả đồ trên bề mặt

Ưu điểm:

 • Thiết kế mặt phẳng có tính thẩm mỹ cao và dễ dàng chọn nồi
 • Nhiệt không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác động ngoại cảnh như nước hay gió.
 • Điều chỉnh nhiệt linh hoạt
 • Có thể sử dụng với nhiều loại nồi, chảo

Nhược điểm:

 • Làm nóng lâu hơn bếp từ
 • Bề mặt nóng lâu và nguội cũng lâu hơn.
 • Tốn điện hơn bếp từ
 • Phụ thuộc vào nguồn điện.

Hoặc là trộn chúng lại

Hiện nay có không ít những loại bếp hỗn hợp trong đó có cả bếp từ lẫn bếp hồng ngoại giúp cho cách nấu, cách sử dụng thiết bị trở nên linh hoạt và phong phú hơn. Đây có thể là giải pháp cho những gia đình mong muốn tận dụng ưu điềm của từng loại cho từng mục đích khác nhau trong nấu nướng. Điểm trừ duy nhất của nó là đây chắc chắn là bếp có từ 2 đến 3 khu vực đặt nồi nên đa phần những loại bếp hỗn hợp này cũng có giá tương đối cao hơn so với những lựa chọn còn lại.

Nhìn chung, giải pháp sử dụng các thiết bị nhà bếp có nguồn nhiệt chạy điện đang là xu hướng tại thành thị và một số nhỏ ở những vùng nông thôn tại Việt Nam, nơi có hệ thống điện ổn định. Nó thay thế được hầu hết những giá trị mà bếp gas mang lại. Nhưng lại sử dụng nguồn năng lượng sạch và an toàn hơn rất

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm