Góc Nhìn The PixelLăng kính The PixelNội dung nổi bật

Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ cho smartphone Android hiện nay ?

Các nhà sản xuất smartphone Android đang đua nhau về mức dung lượng RAM thời gian gần đây. Vậy dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?
1433

Những năm gần đây, người dùng smartphone Android chứng kiến cuộc đua về dung lượng RAM giữa các nhà sản xuất, các con số đã vượt qua mốc 16GB RAM và thậm chí bắt đầu xuất hiện xu hướng RAM ảo. Nhìn lại khoảng 10 năm trước, điện thoại thông minh lúc đó thường chỉ được trang bị 512MB RAM, thông số kỹ thuật lõi đơn hoặc lõi kép. Apple cũng từng cho rằng 1GB RAM là không cần thiết vào lúc bấy giờ.

Trong hoàn cảnh đó, Samsung đã ra mắt Galaxy Note 3 với mức 3GB RAM vào tháng 9/2013 trong khi các đối thủ trên thị trường chỉ có 1GB RAM và thậm chí là dừng lại ở mức 512MB. Sau đó tại sự kiện CES 2015, ASUS đã tham gia vào cuộc đua nâng cấp dung lượng RAM khi ra mắt Zenfone 2 với mức 4GB RAM. Và OnePlus 6 là thiết bị đầu tiên được trang bị 6GB RAM. Cho đến nay, dung lượng RAM trên smartphone đã lần lượt nâng lên mức 8GB – 12GB và thậm chí 16GB. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là bao nhiêu RAM thì đủ đối với smartphone Android?

RAM là viết tắt của Random Acess Memory và đó là bộ nhớ được sử dụng cho các quy trình ứng dụng, dữ liệu, các ứng dụng đang chạy và của hệ thống dữ liệu của chính hệ điều hành. Ngày nay, RAM 4 GB có thể được coi là mức tối thiểu đối với điện thoại thông minh tầm trung. Tuy nhiên, một số thiết bị thuộc phân khúc giá rẻ, cấu hình thấp hay chạy Android Go thì mức tối thiếu là 2 GB RAM.

Đây được xem là tài nguyên hữu hạn, bất kỳ ứng dụng nào khi được khởi chạy, nó cần sử dụng một phần dung lượng RAM. Có những ứng dụng cơ bản chỉ cần vài trăm MB, tuy nhiên những ứng dụng – game cao hơn có thể cần tới vài GB.

Từ năm ngoái, các nhà sản xuất Android bắt đầu đi theo xu hướng nâng cấp RAM ảo, hứa hẹn mở rộng thêm được dung lượng RAM dù “ảo”. Trong đó, các trang bộ nhớ cũ nhất và ít được sử dụng nhất sẽ được ghi lại và hoán đổi, bộ nhớ chúng chiếm trên RAM cũng trở nên trống. Hiểu một cách đơn giản đó là sự hoán đổi giữa RAM và bộ nhớ trong. Dù giúp tăng dung lượng RAM, tuy nhiên tốc độ lại chậm hơn nhiều so với RAM.

Để tìm ra dung lượng RAM lý tưởng trên điện thoại Android, mội bài test đã diễn ra trên 3 mẫu thiết bị: Galaxy S21 Ultra (12GB RAM) – OnePlus 9 Pro (8GB RAM) và Pixel 3XL (4GB RAM). Sau khi kiểm tra mức dung lượng RAM bị “ngốn” sau mỗi ứng dụng, chúng ta có kết quả như sau:

  • Subway Surfers – 750MB
  • 1945 Không quân – 850 MB
  • Candy Crush – 350MB
  • Brawl Stars – 500MB
  • Minecraft – 800MB
  • Asphalt 9 – 800MB
  • Shadowgun Legends – 900MB
  • Elder Scrolls Blades – 950MB
  • Genshin Impact – 1,4GB
  • Chrome – 2,2 GB

Với 12GB RAM trên Galaxy S21 Ultra, tất cả các ứng dụng đều không bị reset lại cho đến cuối bài kiểm tra. Cùng lúc đó, khi mở 12 tab trên Chrome thì bộ nhớ RAM đã bị “ngốn” thêm 2,2 GB và kết quả là Minecraft đã bị xoá khỏi bộ nhớ.

Pixel 3XL thật sự là thảm hoạ khi máy chỉ có 4GB RAM nên chỉ có thể chứa đồng thời 3 trò chơi: Subway Surfers, 1945 AirForce và Candy Crush. Khi thử nghiệm Brawl Stars, Subway Surfers đã bị xoá khỏi bộ nhớ và buộc phải khởi động lại.

Trên OnePlus 9 Pro, với mức 8GB RAM cùng với tính năng RAMBoost đã giúp cho hệ thống máy quản lý bộ nhớ tốt hơn. Nó sẽ phân tích thói quen sử dụng của người dùng và cố gắng giữ lại các ứng dụng người dùng sử dụng thường xuyên. Khi tắt tính năng RAMBoost, bài test vẫn diễn ra trơn tru cho đến khi trò chơi Asphalt 9 được mở, bộ nhớ RAM đã phải xoá đi Subway Surfers.

Sau bài test trên, có thể kết luận rằng mức RAM 4GB không còn đủ để có thể trải nghiệm những tính năng cũng như hiệu suất tối đa trên những thiết bị smartphone Android. Mức RAM 6GB là sự lựa chọn an toàn nếu như bạn không thể tìm ra thiết bị có mức dung lượng RAM cao hơn.

Có lẽ con số lý tưởng nhất chính là 8GB – 12GB RAM, phù hợp để giúp người dùng có thể trải nghiệm thoải mái những tính năng và ứng dụng khi mà các bản cập nhật ngày càng tăng, trong khi bộ nhớ trên máy là hữu hạn. Vì vậy, đây là con số lý tưởng cho những mẫu smartphone hiện tại và tương lai.

Và 16GB RAM ở thời điểm hiện tại là quá mức cần thiết cho các nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên mọi chuyện vẫn có thể dễ dàng bị thay đổi trong tương lai khi mức dung lượng của các phiên bản phần mềm ngày càng tăng vọt.

1.25 ( 4 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm