MobileTin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Đây là cách Apple kiếm tiền từ iPhone cũ

Mỗi năm người Apple liên tục tung ra các dòng iPhone mới. Vậy số phận những thiết bị cũ sẽ ra sao khi người dùng nâng cấp lên iPhone mới?
912

Đầu năm 2021, Apple thông báo có khoảng 1 tỷ thiết bị iPhone đang hoạt động trên toàn thế giới. Một con số khổng lồ chứng minh cho sự phổ biến Táo khuyết. Tuy nhiên, mỗi năm Apple sẽ tiến hành nâng cấp các thiết bị của họ bằng việc tung ra các dòng iPhone mới, vậy một câu hỏi được đặt ra chính là: “Số phận của những chiếc iPhone cũ sẽ được Apple xử lý như thế nào?”

Vào năm 2013, Apple nhận ra kể từ khi họ tung ra mẫu iPhone mới vào năm 2007 thì hầu hết người dân ở những quốc gia đang phát triển đều có thể sở hữu một chiếc iPhone. Tuy nhiên, vẫn có những người dùng không muốn nâng cấp lên thế hệ mới bởi những thiết bị máy đời cũ vẫn còn hoạt động tốt. Điều này khiến Apple phải đối mặt với việc doanh số iPhone bị sụt giảm sau vài năm. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn còn xảy ra khá phổ biến khi nhiều người dùng cho rằng các thiết bị iPhone mới không có quá nhiều sự khác biệt, vẫn là thiết kế tai thỏ, trong khi iPhone cũ vẫn còn đủ tốt, đủ mạnh để níu chân người dùng.

Lúc đó, Apple đã nghĩ ra một dịch vụ mới gọi là “Trade-in” (Thu cũ – đổi mới ) như cách chúng ta vẫn hay thấy ở các cửa hàng hiện nay. Lúc đó, người dùng chỉ cần mang chiếc máy cũ đến Apple Store, và tùy vào tình trạng máy mà phía cửa hàng sẽ tiến hành khấu trừ khi khách hàng mua iPhone mới. Những chiếc iPhone cũ này sẽ được Apple tân trang, sửa chữa và bán sang các thị trường mới nổi như Châu Phi, Ấn Độ lúc bấy giờ. Một chiến lược vô cùng thông minh vì nó giúp nhà sản xuất này có thể bán 1 chiếc iPhone tận 2 lần.

Đó là số phận của những mẫu iPhone cũ (vẫn còn hoạt động tốt) được Apple thu lại. Vậy những thiết bị cũ, hư hỏng nặng được nhà sản xuất này thu lại sẽ ra sao? “Tái chế” là câu trả lời hoàn toàn chính xác!

Cánh tay Robot Daisy

Công ty Táo khuyết sẽ mang những thiết bị iPhone không thể sử dụng được đến nhà máy Austin ở Texas để sử dụng Robot Daisy tháo – tách các linh kiện iPhone. Robot này được tích hợp nhiều công nghệ thông minh, với cánh tay có thể tháo mở 15 mẫu iPhone khác nhau, công suất đạt 200 thiết bị/giờ. Theo thống kê, với mỗi tấn iPhone, Daisy có thể khai thác số lượng vàng tương đương một thợ mỏ khai thác 150 tấn quặng. Không chỉ vàng, Daisy còn có thể khai thác được các tài nguyên như Cobalt từ pin, đồng từ máy ảnh, bạc từ bảng mạch. Apple thậm chí còn có thể bán những linh kiện còn nguyên vẹn như màn hình, camera cho các đối tác như hãng Taxi New York.

Bên cạnh đó, những linh kiện máy đó cũng có thể bị mang đến “chợ đen”, lúc này những linh kiện cũ sẽ được chọn lọc và lắp ráp lại với nhau thành những mẫu iPhone hoàn chỉnh (hay Việt Nam gọi là iPhone dựng) để tiêu thụ. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi người dùng sử dụng nhưng loại máy này một thời gian dài.

Nhưng nguyên liệu quý sẽ được tái chế, những thành phần nguy hiểm sẽ được vận chuyển sang các nhà máy xử lý khác ở Trung Quốc. Tại đây, những thành phần đó lại một lần nữa được các cơ sở này tái chế thành nhôm để làm bàn, ghế hoặc làm vỏ cho những dòng Macbook Air.

4 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm