MobileTin MớiTin tứcTin tức đáng chú ý

Cùng “bảo vệ môi trường” Xiaomi thì được khen còn Apple thì bị kiện?

Từ khi Apple thực hiện chính sách "bảo vệ môi trường" bằng việc cắt giảm củ sạc tặng kèm trong hộp, công ty Táo khuyết liên tục vấp phải các làn sóng kiện cáo kể từ sau khi thực hiện chính sách này.
897

Mỗi khi Apple “tiên phong” thực hiện gì đó trên những chiếc iPhone mới, các hãng Android sẽ “rục rịch” làm theo và tạo thành một làn sóng, trào lưu mới. Chẳng hạn như năm 2017, Apple ra mắt iPhone X với thiết kế tràn viền với phần notch “tai thỏ”, mở ra một trào lưu màn hình tai thỏ ngay sau đó. Và năm 2020, Apple cũng là nhà sản xuất đầu tiên loại bỏ củ sạc ra khỏi hộp sản phẩm iPhone, và Xiaomi cũng đã có động thái loại bỏ củ sạc ngay sau đó với dòng Xiaomi 11 Series tại thị trường Trung Quốc.

Trớ trêu thay, mới đây thôi Apple lại đối diện với làn sóng kiện cáo đến từ các sinh viên tại Trung Quốc vì lí do công ty này bán iPhone 12 Pro Max nhưng không có bộ sạc. Ngoài ra, các sinh viên còn cho rằng việc Apple thay thế dây sạc USB to Lightning bằng dây sạc Type-C to Lightning khiến họ không thể sạc iPhone như Apple đã tuyên bố.

Năm 2020, ngoài việc Apple loại bỏ tai nghe và củ sạc, nhà sản xuất này còn thay thế dây sạc USB to Lightning thành dây sạc Type-C to Lightning khiến người dùng không thể tái sử dụng các củ sạc cũ trước đây. Đây được xem là bước đi đầy tính toán, bởi khi đó người dùng buộc phải mua thêm những củ sạc mới của Apple với mức giá 19USD.

Những người kiện Apple tại Trung Quốc còn cho rằng việc Apple cắt giảm củ sạc không hề giúp giảm thiểu chất thải như nhà sản xuất này tuyên bố, mà có thể đây chỉ là cách Apple khiến cho người dùng phải bỏ ra thêm hầu bao để mua những bộ sạc MagSafe mới. Các nguyên đơn yêu cầu Apple phải cung cấp bộ sạc cũng như bồi thường 16 USD (100 nhân dân tệ).

Trả lời cho vấn đề này với Tòa án Bắc Kinh, Apple cho rằng các công ty khác cũng bán điện thoại nhưng không kèm củ sạc, và họ cũng lưu ý rằng bao bì, vỏ hộp của iPhone đã thể hiện rằng sản phẩm iPhone được bán ra sẽ không bao gồm củ sạc nào đi kèm. Đồng nghĩa với việc Apple không hề có sự lừa dối khách hàng ở đây, việc iPhone mới không được tặng củ sạc đã được Apple thông báo từ trước.

Xiaomi đã từng bán smartphone không củ sạc nhưng nước đi lại khác so với Apple

Xiaomi cũng từng có động thái cắt bỏ củ sạc trong hộp với dòng sản phẩm Xiaomi Mi 11, tuy nhiên hướng đi lại khác so với Apple, chính là việc Xiaomi ngoài bán ra máy không có củ sạc tặng kèm thì nhà sản xuất này cũng cung cấp thêm phiên bản có bộ sạc đi kèm. Có lẽ đây là lí do khiến Xiaomi không rơi vào tình trạng như Apple trên sân nhà của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple phải đối mặt với các vấn đề pháp lý vì không cung cấp bộ sạc. Đầu năm nay, một cơ quan quản lý Brazil đã phạt Apple 2 triệu USD vì không bao gồm bộ sạc cho iPhone 12, với cáo buộc rằng Apple đang lừa dối khách hàng bằng cách bán máy mà không có bộ sạc. Chúng ta cùng chờ xem Apple liệu sẽ có động thái gì trên các dòng iPhone mới nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 2

06/06/2022 22:00

Sự kiện WWDC 2022

Tại địa điểm

Apple Park, California

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm