Lớp học The PixelNội dung nổi bậtThủ thuật

Cách khắc phục ổ đĩa C bị đầy hiệu quả

Tổng hợp những cách khắc phục ổ đĩa C bị đầy cực kỳ hiệu quả. Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng thực hiện theo tại nhà.
874

Trong quá trình làm việc trên máy tính, có bao giờ bạn gặp tình trạng ổ đĩa C bị đầy chưa? Và nếu bạn vẫn chưa biết làm sao để khắc phục tình trạng đó thì đừng lo lắng. Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn những cách giúp khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy đơn giản và hiệu quả.

Dọn dẹp thùng rác

Một trong những hành động vô tình khiến ổ đĩa C bị đầy chính là “bỏ quên thùng rác (Rycycle Bin)”. Bởi khi bạn xoá bất kỳ dữ liệu nào trên máy tính, nó sẽ được chuyển tạm thời sang thùng rác của máy tính. Nó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng khôi phục tệp tin trong trường hợp có sự nhầm lẫn.

Rất nhiều người dùng đã bỏ qua điều này, khiến ổ đĩa C bị đầy. Để dọn dẹp thùng rác, các bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin. Chọn Empty Recycle Bin.

Thao tác này giúp cho tất cả các dữ liệu trong thùng rác sẽ bị xoá vĩnh viễn. Một lời khuyên cho các bạn chính là hãy kiểm tra lại những dữ liệu trong thùng rác, xem có tệp tin nào cần giữ lại không nhé.

Tính năng Disk Cleanup

Đây là công cụ dọn dẹp những file rác, tập tin đệm của máy tính Windows. Trong trường hợp sau khi các bạn dọn dẹp thùng rác rồi mà ổ đĩa C vẫn đầy. Bạn có thể sử dụng tính năng Disk Cleanup để dọn dẹp. Thao tác như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa C, chọn Properties.

Bước 2: Tại cửa sổ này, ở mục General chọn Disk Cleanup. Sau đó bấm OK.

Bước 3: Quá trình dọn dẹp file rác sẽ được diễn ra. Sau đó một cửa sổ khác sẽ hiện ra. Lúc này, bạn hãy chọn dấu tick vào những loại dữ liệu mà bạn không cần đến. Sau đó chọn OK và bấm Delete Files.

Xoá File tạm, File rác

Trong quá trình sử dụng, mỗi khi tải một số ứng dụng thì nó có kèm theo những tập tin tạm, rác. Vì vậy, việc xóa luôn những tập tin này có thể sẽ góp phần giải phóng dung lượng cho ổ đĩa C bị đầy của bạn.

Để xóa File tạm, các bạn vui lòng thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tại menu Start, nhập dòng lệnh %temp% vào ô tìm kiếm và chọn Enter.

Bước 2: Chọn vào folder %temp%. Ở cửa sổ mới này là nơi chứa các file tạm thời, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả dữ liệu. Sau đó nhấn Delete.

Ngoài ra, bạn có thể xóa những tệp tin rác bằng cách sử dụng công cụ hộp thoại Run. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tiếp tục nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, lúc này chúng ta sẽ nhập dòng lệnh prefetch và chọn OK.

Bước 2: Tương tự như trên, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả dữ liệu. Sau đó nhấn Delete.

Xoá các phần mềm không cần thiết, ít khi sử dụng

Một trong những cách khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy chính là hãy xoá bỏ những ứng dụng không cần thiết. Các bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings. Chọn vào mục System.

Bước 2: Tại đây, thanh công cụ bên tay trái của các bạn sẽ có dòng Storage. Sau khi nhấp vào, hệ thống sẽ hiển thị tình trạng lưu trữ của bộ nhớ, dung lượng của các ứng dụng,…vv.

Bước 3: Tiếp tục bấm vào mục Apps & Futures, toàn bộ các phần mềm và ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên máy sẽ hiển thị ra. Lúc này, bạn chỉ cần chọn những ứng dụng không cần đến, click vào và chọn Uninstall.

Lưu ý: Trong thư mục này, đôi khi sẽ có những ứng dụng quan trọng của Windows. Vì vậy các bạn nên cẩn trọng trong lúc xóa bỏ ứng dụng, phần mềm nhé.

Và đó là một số cách đơn giản các bạn có thể áp dụng tại nhà để khắc phục tình trạng ổ đĩa C bị đầy. Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, đừng quên chia sẻ nó cho nhiều người biết nhé.

1 ( 1 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Xem thêm