Lớp học The PixelThủ thuật

5 cách vệ sinh ống kính máy ảnh của bạn

Ống kính máy ảnh là một món đồ dùng đắt đỏ và nhạy cảm. Công việc vệ sinh chúng ngoài giúp cũng cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khéo léo vô cùng.
418

Người ta thường nói con mắt là cửa sổ tâm hồn và chiếc ống kính máy ảnh của bạn cũng tạo nên tâm hồn của một chiếc máy ảnh. Ngoài việc góp phần tạo nên một bức ảnh đẹp thì giá trị của một chiếc ống kính cũng không hề rẻ chính vì thế mà không có lý do gì để biện minh cho một chiếc ống kính bị bẩn. Những lớp phủ đặc biệt của một chiếc ống kính hoàn toàn có thể bị bào mòn đi nhanh bình thường nếu nó bị bảo quản sai cách.

Chính vì điều này hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người cách để bảo quản và vệ sinh chiếc ống kính của mình đúng cách. Nhằm giữ lại tâm hồn cho chiếc máy ảnh và túi tiền của bạn tốt nhất.

Sử dụng filter UV

Filter UV trên lý thuyết sẽ giúp cho chiếc máy ảnh của các bạn hạn chế các tia UV của mặt trời chiếu vào cảm biến của máy ảnh. Các tia này nếu không có filter UV mà đi thẳng vào cảm biến máy ảnh rất có thể sẽ gây hỏng hóc cho cảm biến của bạn, điển hình là việc chết pixel của cảm biến hay bị ố màu.

Tuy nhiên với nhiều người thì việc chụp ảnh hay quay phim hướng thẳng vào mặt trời rất ít khi xảy ra và họ nghĩ sẽ không cần đến một chiếc filter UV. Nhưng họ đã quên đi một tác dụng rất hay của chiếc filter này đó chính là bảo vệ mặt kính của chiếc ống kính của các bạn.

Filter UV giúp ngăn bụi bẩn dính vào bề mặt ống kính

Filter UV được cấu tạo trong suốt cùng với một lớp phủ chống tia UV vì thế mà nó ít tạo ra các hiệu ứng cho ảnh hay video của các bạn như các filter ND, CPL,…Các bạn cũng nên cân nhắc chọn một chiếc filter UV chất lượng tốt để có độ trong suốt cao nhất và ít ảnh hưởng đến ảnh, video của bạn.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các loại filter UV thượng vàng hạ cám đủ cả và đương nhiên thì chất lượng sẽ cùng giá cả. Các công ty sản xuất filter nổi tiếng như B + W, Hoya, Tiffen,… sẽ cho các sản phẩm đảm bảo chất lượng quang học cao nhất. Khi filter UV bị bám bụi và bẩn thì việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn với bề mặt ống kính cũng như vì giá thành khi so với một chiếc ống kính thì rẻ hơn từ nhiều đến rất nhiều.

Sử dụng bóng thổi

Đây là cách làm khá hiệu quả và ít gây hại cho ống kính nhất. Việc sử dụng các bóng thổi có thể thổi bay đi những hạt bụi dính ở cả trước và sau ống kính, thậm chí là các ngóc nghách của cảm biến cũng có thể sử dụng bóng thổi để làm sạch được.

Bóng thổi sinh ra luồng không khí mạnh thổi bụi ra khỏi ống kính

Việc lựa chọn bóng thổi cũng khá dễ dàng khi chỉ phụ thuộc chính vào kích thước mà bạn mong muốn. Bóng to thì tốn diện tích cất trữ, khó mang đi lại nhưng cho ra lượng gió mạnh và nhiều hơn và ngược lại. Nhưng một cách tổng quan thì lựa chọn một chiếc bóng thổi phù hợp là khá dễ dàng, đồng thời giá cả cũng rẻ, dễ tiếp cận.

Sử dụng chổi cọ “thần thánh”

Đây là công cụ truyền thống để vệ sinh ống kính từ trước đến nay, đồng thời cũng là một công cụ rất hiệu quả để loại bỏ những hạt bụi cứng đầu mà bóng thổi không loại bỏ được. Lông của những chiếc cọ dành riêng cho máy ảnh thường được làm rất mềm mại và cũng ít khả năng gây tổn hại cho ống kính của bạn.

Dùng chổi quét những bụi bẩn mà bóng thổi không làm sạch được

Có một lưu ý khi sử dụng chổi cọ để vệ sinh ống kính là nếu bề mặt ống kính của bạn có dính nước hay dầu thì cần phải làm sạch phần dung dịch đó trước rồi mới sử dụng đến chổi cọ để vệ sinh. Nếu không dung dịch sẽ đi theo lông cọ bám ra các phần khác của ống kính và sẽ rất khó để vệ sinh, thậm chi có thể làm hư hại bề mặt ống kính của bạn.

Sử dụng dung dịch vệ sinh ống kính máy ảnh

Với những vết bẩn cứng đầu nhất, lựa chọn duy nhất là sử dụng dung dịch làm sạch ống kính với khăn lau ống kính chuyên dụng. Dung dịch làm sạch ống kính thường có dạng xịt có thể xịt trực tiếp vào ống kính hoặc filter. Tuy nhiên với cá nhân mình thì nên xịt dung dịch vào khăn chuyên dụng sau đó lau lên ống kính thay vì xịt trực tiếp ống kính vì áp lực của vòi xịt có thể làm dung dịch đi sâu vào bên trong ống kính và có thể gây hỏng hóc cho ống kính.

Dung dịch vệ sinh lens chuyên dụng

Cách lau mình hay làm khi dùng đến dung dịch vệ sinh ống kính: đầu tiên sử dụng bóng thổi làm sạch những hạt bụi lớn, sau đó dùng chổi quẹt nhẹ qua 1 lần để chắc chắn những hạt bụi lớn đã bay đi hết, cuối cùng mình xịt dung dịch vào khăn lau chuyên dụng và lau theo một hướng. Các bước này sẽ hạn chế tối đa tình trạng những hạt bụi trên ống kính đi theo khăn lau và làm xước ống kính của bạn.

Đậy nắp ống kính máy ảnh ngay khi sử dụng xong

Đây là một tháo tác rất đơn giản và bất kì chiếc ống kính nào cũng có thể làm được. Thao tác đậy nắp ống kính tưởng chừng như đơn giản nhưng rất nhiều người chủ quan không thực hiện điều này.

Đóng nắp lens ngay sau khi sử dụng xong

Việc làm này không chỉ giúp ngăn bụi bẩn bám lên về mặt ống kính mà còn tránh cho những vật sắc nhọn gây xước, vỡ chiếc ống kính máy ảnh của bạn. Ngoài ra thì việc làm này cũng hạn chế bụi bẩn và bạn cũng sẽ ít phải sử dụng các giải pháp trên để vệ sinh ống kính. Vì dù sao khi tác động vật lý lên chiếc ống kính sẽ ảnh hưởng phần nào đến những lớp phủ của bản thân ống kính, chính vì thế mà càng ít phải tác động vật lý lên chiếc ống kính của bạn thì càng tốt.

Chúc các bạn luôn giữ được tâm hồn của chiếc máy ảnh đẹp mãi theo thời gian!

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

About Nguyễn Thành Đạt

View all posts by Nguyễn Thành Đạt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết mới

Xem thêm